2 cách nấu cháo theo ăn dặm kiểu Nhật

  • 9 nguyên tắc cho trẻ ăn dặm
  • Thực đơn ăn dặm tuyệt ngon của mẹ Việt ở…
  • ‘Ngó’ lịch ăn dặm kiểu Nhật của bà mẹ có…
  • Thực đơn ăn dặm ‘Việt – Nhật kết hợp’ của…
  • Mẹ Tôm ‘bắt lỗi’ 10 sai lầm cho con ăn…
  • Cách nấu 3 loại nước dùng cho bé ăn dặm
  • Thực đơn ăn dặm ‘2 kiểu 1 bữa’ của mẹ…
  • 5 lợi ích khi mẹ cho bé ăn tỏi
  • Mẹ Việt tiết lộ chuyện nuôi dạy con sớm của…
  • Mẹ Sài thành với album ADKN ‘hút’ ngàn lượt like

Với ăn dặm kiểu Nhật cơ bản, mẹ sẽ nấu cháo cho bé ăn trước 1 tuần đầu tiên, rồi mới đến các loại củ, rau và đạm. Cháo cho tháng thứ 6 của bé sẽ có tỉ lệ 1.10, nghĩa là 1 phần cháo 10 phần nước.

Cách chế biến như sau:

1. Nấu cháo từ cơm cho bé (cho từ 3-4 phần ăn)

– Cơm 2 thìa to (30ml)

– Nước 250ml

– Nồi nhỏ

Cách nấu:

Cơm và nước đã đong theo tỉ lệ cho vào nồi nhỏ khuấy đều. Để lửa vừa phải, vừa khuấy vừa dùng thìa dầm cho cơm mềm. Đậy nắp lại khoảng 15 phút. Tắt bếp để thêm 10 phút nữa cho nhiệt độ còn lại trong nồi làm cơm mềm hơn nữa. Để nguội và bắt đầu rây cháo cho bé.

2. Nấu cháo từ gạo cho bé (cho từ 7-8 phần ăn)

– Gạo 2 thìa to (30ml)

– Nước 250ml

– Nồi nhỏ

Cách nấu:

Gạo vo sạch, để ráo nước, cho vào nồi và ngâm trong vòng 20 phút. Bật lửa trung bình, vừa nấu vừa dùng thìa khuấy đều để cháo không dính vào đáy nồi. Để chống cháo trào, vặn lửa nhỏ và nấu trong khoảng thời gian từ 30-40 phút. Sau đó tắt bếp và để từ 10-20 phút cho cháo nguội và cũng để làm cháo nhừ hơn và bắt đầu rây cháo cho bé.

Trạng thái cháo sau khi cấp đông và viên cháo có thể lấy dễ dàng ra khỏi khay đựng

Trạng thái cháo sau khi cấp đông và viên cháo có thể lấy dễ dàng ra khỏi khay đựng

Lượng bé ăn dặm và bú sữa thế nào là hợp lý?

Giai đoạn 1 (nửa đầu của 6 tháng): Ăn dặm 10% + ti mẹ 90%

Bé bắt đầu ăn từ tháng thứ 6 thì giai đoạn 1 của bé là 2 tuần đầu tiên của tháng thứ 6. Bé ăn dặm ngày 1 lần. Bú mẹ 1 ngày từ 7-8 lần. Nếu bé ti bình ngày sẽ là 5 lần, mỗi lần từ 120-160ml, tuỳ bé trai hay bé gái.

Giai đoạn 2 (nửa sau của 6 tháng): Ăn dặm 20-30% + ti mẹ 80-70%

Bé ăn dặm ngày 2 lần, vào lúc 10h sáng và 6h chiều. Bú mẹ 1 ngày từ 6-7 lần. Nếu bé ti bình ngày sẽ là 5 lần, mỗi lần từ 120-160ml tuỳ bé trai hay bé gái.

Có 2 cách nấu cháo từ cơm và từ gạo.

Có 2 cách nấu cháo từ cơm và từ gạo.

Giai đoạn 3 (7-8 tháng): Ăn dặm 30-40%+ ti mẹ 70-60%

khi bé đã quen với lượng ăn dặm chiếm 30% trong khẩu phần dinh dưỡng 1 ngày và ti mẹ 70% thì sẽ nâng lên mức ăn dặm 40% và ti mẹ 60%. Bé sẽ ăn dặm ngày 2 lần vào lúc 10h sáng và 6h chiều. Bú mẹ 1 ngày từ 5-6 lần. Nếu bé ti bình thì ngày 5 lần và lượng sữa 600-700ml.

Giai đoạn 4 (9-11 tháng): Ăn dặm chiếm 60-70% + ti mẹ 40-30%

Khi bé đã quen với lượng ăn dặm chiếm 6 % trong khẩu phần dinh dưỡng 1 ngày và ti mẹ 40% thì sẽ nâng lên mức ăn dặm 70% ti mẹ 30%. Bé ăn dặm ngày 3 lần. Bú mẹ 1 ngày từ 4-5 lần. Nếu bé ti bình thì ngày 5 lần và lượng sữa 500-600ml

Giai đoạn 5 (1-1,5 tuổi): Hoàn chỉnh ăn dặm (ăn dặm chiếm từ 75%-100% + ti mẹ từ 25-0%)

Sau khi hoàn chỉnh giai đoạn ăn dặm bé sẽ ăn 1 ngày 3 bữa, ăn bữa phụ ngày từ 1-2 lần. Ti mẹ từ 200-300ml.

Mẹ Michan

me con

  • 9 nguyên tắc cho trẻ ăn dặm
  • Thực đơn ăn dặm tuyệt ngon của mẹ Việt ở…
  • ‘Ngó’ lịch ăn dặm kiểu Nhật của bà mẹ có…
  • Thực đơn ăn dặm ‘Việt – Nhật kết hợp’ của…
  • Mẹ Tôm ‘bắt lỗi’ 10 sai lầm cho con ăn…
  • Cách nấu 3 loại nước dùng cho bé ăn dặm
  • Thực đơn ăn dặm ‘2 kiểu 1 bữa’ của mẹ…
  • 5 lợi ích khi mẹ cho bé ăn tỏi
  • Mẹ Việt tiết lộ chuyện nuôi dạy con sớm của…
  • Mẹ Sài thành với album ADKN ‘hút’ ngàn lượt like