6 lưu ý giúp mẹ bầu làm đẹp mà không hại đến con

 • Hồng xiêm – ‘Thuốc tiên’ cho mẹ bầu
 • Bắt chước gu thời trang quyến rũ của các bà…
 • Đánh bay mặc cảm của “bà bầu lôi thôi”
 • Chuối tốt cho mẹ bầu
 • 7 thói quen tốt của mẹ bầu giúp trí não…
 • Bà bầu có nên đi lễ chùa?
 • 9 điều cấm kỵ không nhớ kỹ thì ăn gừng…
 • Những cách giúp gắn kết với con ngay từ trong…

Hầu hết các mỹ phẩm bạn sử dụng cho việc makeup đều có khả năng thẩm thấu vào sâu bên trong da và có thể truyền đến nhau thai qua đường máu.

Giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần hết sức chú ý đến vấn đề sức khỏe và các tác động bên ngoài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Một trong các vấn đề phụ nữ mang thai cần quan tâm là việc làm đẹp.

Làm đẹp là điều không thể thiếu với bất kì người phụ nữ nào, nhưng khi có thai, nếu không chú ý rất có thể, việc làm đẹp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đên sức khỏe mẹ và bé. Dưới đây là những điều cần tránh và lời khuyên cho mẹ bầu khi làm đẹp:

1. Đối với việc chăm sóc tóc

6 luu y de me bau khong mac sai lam khi lam dep 1

Khi mang thai, nhuộm tóc là một trong những việc làm bác sĩ khuyên tránh. Nhiều người nghĩ rằng, việc nhuộm tóc là vô hại nhưng chưa có chứng minh nào chỉ rõ điều đó. Rất có thể, khi các loại hóa chất trong thuốc nhuộm tóc tiếp xúc với da đầu bạn sẽ đi theo đường lỗ chân lông, ngấm vào máu, và ảnh hưởng đến thai nhi.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào nói nhuộm tóc có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi nhưng nếu bạn thực sự muốn làm đẹp cho mái tóc của mình bằng cách nhuộm thì nên chú ý những điều sau:

Không nên để thuốc dính vào da đầu: Trên thực tế, khi nhuộm tóc, vẫn có một số ít các hóa chất trong thuốc nhuộm ngấm vào cơ thể qua lỗ chân lông trên da đầu. Vì vậy để tránh điều này, cách an toàn nhất là bạn không nên để thuốc nhuộm tóc dính vào da đầu khi nhuộm.

Không nên nhuộm tóc ở 3 tháng đầu: Ở tam cá nguyệt đầu tiên, bào thai mới hình thành vì vậy rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài cơ thể mẹ. Vì vậy, tốt nhất, bạn nên để đến tam cá nguyệt thứ hai, từ khoảng tháng thứ 4 – 6. Vì khi đó, thai nhi đã ổn định và ít bị tổn thương.

Chọn những loại thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên: Hầu hết các loại thuốc nhuộm tóc hiện nay đều chứa nhiều hóa chất độc hại. Vì vậy trước khi sử dụng một loại thuốc nhuộm nào đó, bạn nên kiểm tra kĩ các thành phần có trong thuốc nhuộm và sử dụng các loại có nguồn gốc từ thiên nhiên. Hơn nữa, bạn nên thử thuốc nhuộm lên da trước 48 tiếng để xem có bị dị ứng với các thành phần của thuốc hay không.

2. Đối với chăm sóc da

6 luu y de me bau khong mac sai lam khi lam dep 2

Làn da của bạn có rất nhiều lỗ chân lông, và bất kì sản phẩm dưỡng da nào cũng có thể thẩm thấu của các lỗ chân lông để ngấm vào máu. Vì vậy trong quá trình mang thai, bạn cần hết sức cẩn thận với các sản phẩm dưỡng da. Đừng nghĩ quá nhiều về mụn trứng trong giai đoạn mang thai mà hãy nghĩ nhiều hơn đến sức khỏe của bé. Dưới đây là những chất có trong các sản phẩm dưỡng da mà mẹ bầu cần tránh:

Nhóm retinoid– đây là chất có nhiều trong các loại kem chống lão hóa. Do có chứa quá nhiều vitamin A nên nó có thể gây trở ngại cho sự phát triển của bé. Các loại thuốc dạng viên có chứa rentinoid có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai  nhi.

Axit alicylic – cả việc bôi và uống các sản phẩm có chứa axit alicylic đều phải tránh trong quá trình mang thai bởi nó có khả năng cao dẫn đến dị tật bẩm sinh và các biến chứng khác.

Tinh chất đậu nành – mặc dù đậu nành không gây hại cho mẹ và bé nhưng trong giai đoạn thai kì các sản phẩm dưỡng dùng cho mặt và cơ thể có nguồn gốc đậu nành có thể làm cho tình trạng nám tệ hơn. Do có tác dụng tương tự nội tiết tố estrogen, tinh chất đậu nành có thể khiến các mảng nám, tàn nhang thêm sẫm màu hơn.

Khi mua sản phẩm dưỡng da trong giai đoạn thai kì, bạn cần xem kĩ nguồn gốc tạo nên sản phẩm. Cách để ghi tên thành phần từ đậu nành trên sản phẩm: Lethicin, Phosphatidylcholine, Soy, Texturedvegetable protein (TVP).

3. Đối với mụn trứng cá

6 luu y de me bau khong mac sai lam khi lam dep 3

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai khiến mẹ bầu thường phải đối mặt với mụn trứng cá. Nhưng một điều cần chú ý, khi sử dụng các sản phẩm điều trị mụn trứng cá giai đoạn thai kì, bạn phải hoàn toàn tránh các sản phẩm có: differin, BHA, tretinoin, axit hydroxyl beta và tất cả các sản phẩm chứa retinoid. Thay vào đó, chọn các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên thân thiện, trong đó lựa chọn tốt nhất là các sản phẩm có chứa axit glycolic.

4. Trang điểm

6 luu y de me bau khong mac sai lam khi lam dep 4

Hầu hết các mỹ phẩm bạn sử dụng cho việc makeup đều có khả năng thẩm thấu vào sâu bên trong da và có thể truyền đến nhau thai qua đường máu. Tương tự như việc điều trị mụn trứng cá, bạn nên tránh các sản phẩm có chứa các chất: axit hydroxy Beta, BHA, Salicylic Acid và nhóm Retinoid. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại kem trang điểm có nguồn gốc tự nhiên để không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên, tốt nhất, khi mang thai, các bà mẹ nên hạn chế tối thiểu việc trang điểm.

5. Waxing lông

6 luu y de me bau khong mac sai lam khi lam dep 5

Trong giai đoạn mang thai, phụ nữ mang thai được khuyên là cần tránh waxing lông. Bởi lúc này, sức khỏe của bạn rất dễ bị tổn thương. Đặc biệt, bạn cần tránh hoàn toàn các loại kem waxing lông có chứa bari sulfua hoặc canxi thiogycolate.

6. Tắm nắng

6 luu y de me bau khong mac sai lam khi lam dep 6

Khi mang thai, mẹ bầu cần tắm nắng đúng quy cách, nếu không sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi. Khi tắm nắng, thân nhiệt của bà mẹ tăng lên dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi. Đồng thời, nếu tắm nắng quá nhiều và vào lúc ánh nắng gay gắt, mẹ bầu dễ bị nám và tàn nhang. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kĩ càng trước khi có ý định tắm nắng, tốt hơn hết là tham khảo ý kiến bác sĩ để không xảy ra bất kì sai sót nào.

Thương Nguyễn (Theo Momjunction)

me con

 • Hồng xiêm – ‘Thuốc tiên’ cho mẹ bầu
 • Bắt chước gu thời trang quyến rũ của các bà…
 • Đánh bay mặc cảm của “bà bầu lôi thôi”
 • Chuối tốt cho mẹ bầu
 • 7 thói quen tốt của mẹ bầu giúp trí não…
 • Bà bầu có nên đi lễ chùa?
 • 9 điều cấm kỵ không nhớ kỹ thì ăn gừng…
 • Những cách giúp gắn kết với con ngay từ trong…