9 lỗi sai thường gặp khi cho trẻ ăn dặm

 • Top thực phẩm giúp trẻ lên cân nhanh
 • Sự thật ‘giật mình’ về kích thước dạ dày trẻ
 • Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 7-8…
 • Cho con ăn dặm BLW: Con sung sướng, mẹ nhàn…
 • Lỗi ‘khổ lắm nói mãi’ khi nêm muối vào cháo,…
 • Mẹ Việt nấu hàng trăm món ăn dặm ‘ngon không…
 • Người Việt lùn do được nuôi không đúng cách
 • Dạy mẹ cách cho con bú ‘chuẩn không cần chỉnh’
 • 5 lời khuyên giúp ngăn ngừa dị ứng thực phẩm…
 • Bà nội U50 viết Nhật ký ăn dặm cho cháu…
 • Thực đơn ăn dặm ‘Việt – Nhật kết hợp’ của…
 • Thực đơn ăn dặm: Cháo tôm đồng, rau ngót Nhật
 • Các hiểu nhầm về hôi miệng ở trẻ

Trẻ đến tuổi ăn dặm (0-1 tuổi) là thời điểm quan trọng để bổ sung chất dinh dưỡng đồng thời để cho trẻ phát triển mạnh khỏe. Trong quá trình ăn dặm của trẻ, mẹ nên tránh các lỗi sai thường gặp sau đây.

1. Ăn dặm quá sớm

Trước đây chúng ta có quan điểm nuôi con bằng sữa mẹ đến 4 tháng là được, tuy nhiên giờ đã khác, chuyên gia khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất đến 6 tháng tuổi, vì vậy không cần phải cho trẻ ăn dặm sớm.

2. Chọn lòng đỏ trứng làm đồ ăn dặm đầu tiên

u=1182609754,2107235326&fm=21&gp=0

Lần ăn dặm đầu tiên trong đời của trẻ nên là món gì? Nhiều ông bố bà mẹ cho rằng nên chọn lòng đỏ trứng vì chất dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng vừa tốt vừa bổ sung đầy đủ protein, lại có hàm lượng kẽm, sắt cao. Đây là một nhầm lẫn, đồ ăn dặm đầu tiên của trẻ nên là gạo, mỳ. Loại tinh bột này chứa nhiều sắt, hiếm khi gây dị ứng cho trẻ, đồng thời dễ tiêu hóa, hấp thụ hơn so với lòng đỏ trứng. Một số trẻ lại dị ứng với lòng đỏ trứng vì vậy chuyên gia khuyến nghị trẻ sau 8 tháng tuổi mới cho ăn lòng đỏ trứng.

3. Trộn sữa với đồ ăn dặm

Khi trẻ ăn cháo hoặc các đồ ăn dặm sền sệt, có bà mẹ “tiết kiệm” việc, cho đồ ăn dặm và sữa nấu lẫn cùng nhau, tạo thành dạng sền sệt cho trẻ dễ nuốt, đây là một sai lầm lớn. Chuyên gia nhấn mạnh, chúng ta cho trẻ ăn thức ăn dặm, một mặt bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, mặt khác cho trẻ học cách nhai để trẻ luyện tập được khả năng xáo trộn của lưỡi và phát triển răng. Ngoài ra, sữa trộn lẫn ăn cùng với thức ăn có thể gây đau bụng cho trẻ.

4. Không để ý đến nhu cầu tâm lý của trẻ khi cho trẻ bú

Khi đang ôm trẻ trong lòng cho trẻ bú, có mẹ không để tâm giao lưu ánh mắt với trẻ, nhìn vảo trẻ, cười với trẻ. Mắt của mẹ lại đang nhìn chằm vào tivi hoặc nói chuyện với người khác. Càng đáng sợ hơn, khi cho trẻ bú bình lại nghĩ dẫu sao trẻ cũng bú bình, mẹ tranh thủ rảnh tay nghỉ ngơi, cho trẻ nằm trên giường ngậm bình sữa, không bế trẻ.

U8982P1387DT20121223084752

Mặc dù cách cho trẻ bú này dinh dưỡng cũng vào trong bụng nhưng nhu cầu tâm lý của trẻ hoàn toàn không được hài lòng. Chuyên gia khuyến cáo bố mẹ cho dù trẻ bú bằng sữa mẹ hay sữa ngoài thì nhất định phải bế trẻ ở trong lòng, vừa đút sữa và giao lưu, nói chuyện với trẻ, để tâm sinh lý của trẻ đạt được mãn nguyện.

5. Cho trẻ uống sữa bột quá sớm

Nhiều bà mẹ trẻ mặc dù có nguồn sữa phong phú nhưng lại sợ cơ thể xấu xí, chồng nhanh chán nên cho trẻ uống sữa bột quá sớm, thậm chí họ còn ngụy biện do sữa mẹ rất loãng, không có nhiều chất nên cho trẻ uống sữa bột ngoài. Điều này hoàn toàn không đúng.

80% nguồn sữa mẹ là nước, vì vậy bản thân sữa là một dạng dịch thể rất loãng nhưng có nhiều nguồn chất dinh dưỡng và kháng thể. Chỉ cần có đủ nguồn sữa thì các bà mẹ nên kiên trì cho con bútừ 6 tháng đến ít nhất là 1 năm. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết thực nhất cho nhu cầu phát triển của trẻ.

6. Trẻ 7 – 8 tháng vẫn cho ăn đồ xay nhuyễn

2008313821380

Ảnh dưới là thức ăn xay nhuyễn

Sau 7, 8 tháng mà vẫn cho trẻ ăn dặm theo dạng xay mịn rất không tốt. Nhìn từ góc độ y học, từ 7-9 tháng trẻ bước vào thời kỳ nhạy cảm với các chất của thức ăn, giai đoạn này cũng là lúc trẻ dần dần mọc răng, nướu răng luôn có cảm giác ngứa, vì vậy trẻ rất thích ăn các đồ ăn dạng thô, hạt để cảm nhận được sự nhấm nháp thú vị. Ngoài ra cảm giác cọ xát vào nướu cũng giúp trẻ mọc răng và phát triển. Lúc này phụ huynh chỉ cần bằm nhỏ thịt, rau, cá nấu lên cho trẻnhai sơ sơ trước khi nuốt là tốt nhất.

7. Cho trẻ ăn mặn và chất điều vị quá sớm

Có nhiều bà mẹ khi làm đồ ăn dặm cho trẻ 8-9 tháng có thói quen thêm muối, dầu thơm, chất điều vị… để tạo vị thơm ngon gây hứng thú cho trẻ ăn nhiều. Điều này rất không tốt bởi vì người lớn đã quen ăn chua cay mặn ngọt, ăn các đồ ăn nguyên vị không cảm thấy ngon miệng hoặc không ăn nổi. Tuy nhiên trẻ từ lúc sinh ra đến lúc này chưa hề tiếp xúc với vị mặn, bản thân trẻ không cần nhiều chất mặn như vậy, vị mặn mà trẻ cần gọi là natri clorua, bản thân loại này đã có sẵn trong thực phẩm.

Vì vậy trẻ trong vòng1 tuổi không cần thêm muối hay chất điều vị vào trong thức ăn nữa. Bố mẹ hoàn toàn không cần lo lắng con mình không ăn mặn thì không mạnh khỏe bởi vì chất mặn đã có đủ trong rau xanh và thực phẩm, vì vậy hãy dẹp bỏ cái suy nghĩ lỗi thời “ăn mặn mới khỏe” đi nhé.

8. Cho trẻ bú đêm vì sợ trẻ đói

Trẻ còn nhỏ, hệ thần kinh phát triển chưa hoàn thiện nên đêm ngủ hay thức giấc, lúc này cần người lớn vỗ về trẻ mới ngủ tiếp. Bố mẹ thấy trẻ thức giấc 3,4 lần trong đêm sợ trẻ mệt mỏi nên truyền miệng cho nhau một phương pháp, đó là cho trẻ uống sữa pha đặc hoặc ăn gì đó trước khi ngủ, tuy nhiên cách làm này rất không đúng.

Khi trẻ ngủ, bản thân dạ dày, đường ruột nhu động không hoạt bát, đường ruột phải hết mình tiêu hóa thức ăn, thời gian dài gây không tốt cho ruột. Ngoài ra một số trẻ bị hôi miệng hoặc khí chua có vào buổi sáng thức dậy, đây đều là biểu hiện của tiêu hóa không tốt. Vì vậy bố mẹ nhất định không cho trẻ ăn dặm hoặc uống sữa pha đặc trước khi ngủ. Thường ngày trẻ uống sữa pha như thế nào thì vẫn uống như thế, không phải cho uống đặc làm gì, nếu không sẽ gây tổn thương cho hệ tiêu hóa của trẻ.

9. Ăn dặm giữa hai lần uống sữa

Số lần ăn dặm quá nhiều và ăn giữa hai lần uống sữa là không đúng. Đối với trẻ 4 tháng hoặc 6 tháng chưa ăn dặm lần nào, thời gian ăn dặm đầu tiên nên vào trước bữa sữa buổi trưa, ví dụ 11 giờ trẻ đói, bình thường nên cho trẻ uống no sữa, tuy nhiên chuyên gia khuyến nghị trước khi cho trẻ uống sữa nên cho trẻ ăn một chút cháo, tương đương với giảm lượng sữa 3,4 ml, đây được xem là một bữa ăn.

Bữa trưa ăn dặm dần dần tăng lượng lên, lượng sữa càng ngày càng ít, có thể 7-8 tháng sau đã hoàn toàn ăn dặm cho bữa trưa, đến lúc trẻ hơn 1 tuổi thì bữa trưa, bữa tối đều được thay thế bằng ăn dặm. Nếu cho trẻ ăn dặm giữa hai lần uống sữa, lúc đó trẻ đang ở trạng thái nửa no nửa đói, cảm giác đói không mạnh nên ăn vào sẽ cảm thấy không ngon miệng.

Mỗi bữa trẻ nên ăn bao nhiêu thức ăn dặm?

Câu hỏi này được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Lúc bắt đầu ăn dặm cần dựa theo tình trạng mấy lần ăn trước để tính toán ước lượng ăn dặm. Mỗi lần trẻ tiếp thu lượng ăn dặm không cố định, có chênh lệch khoảng 20%. Các bà mẹ nên cẩn thận chú ý quá trình thức ăn trong mỗi lần ăn, tốt nhất định số lượng đút cho trẻ. Tuy nhiên không nên tuyệt đối làm theo nguyên tắc, chỉ cần trẻ không ăn nên dừng đút. Các bà mẹ nên căn cứ vào kết quả ăn vào để từ từ điều chỉnh lượng ăn, ví dụ như ăn xong dạ dày đường ruột có biểu hiện không thoải mái không, có cần uống thêm sữa không hay phát triển bình thường không v.v…

Ngoài ra, nên chú ý dinh dưỡng và sự hài hòa trong thức ăn dặm, nguồn thức ăn phải cân bằng có cá, thịt, rau, ngũ cốc. Chuyên gia khuyến nghị mỗi bữa ăn dặm ngũ cốc chiếm ít nhất 50%, rau, trứng, thịt kết hợp không nên vượt quá 50% còn lại.

Jenny Dương (Tổng hợp)

me con

 • Top thực phẩm giúp trẻ lên cân nhanh
 • Sự thật ‘giật mình’ về kích thước dạ dày trẻ
 • Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 7-8…
 • Cho con ăn dặm BLW: Con sung sướng, mẹ nhàn…
 • Lỗi ‘khổ lắm nói mãi’ khi nêm muối vào cháo,…
 • Mẹ Việt nấu hàng trăm món ăn dặm ‘ngon không…
 • Người Việt lùn do được nuôi không đúng cách
 • Dạy mẹ cách cho con bú ‘chuẩn không cần chỉnh’
 • 5 lời khuyên giúp ngăn ngừa dị ứng thực phẩm…
 • Bà nội U50 viết Nhật ký ăn dặm cho cháu…
 • Thực đơn ăn dặm ‘Việt – Nhật kết hợp’ của…
 • Thực đơn ăn dặm: Cháo tôm đồng, rau ngót Nhật
 • Các hiểu nhầm về hôi miệng ở trẻ