9 lưu ý khi lái xe đưa trẻ về quê ăn Tết

  • Những sai lầm của cha mẹ làm hỏng con cái
  • 6 tại nạn dễ xảy ra với trẻ trong ngày…
  • Người Nhật dạy con: Kỳ công trả lại một đồng…
  • Những loại thuốc nên dự trữ sẵn nếu nhà có…
  • Sợ… Tết

Lái xe ô tô về quê đón Tết trở thành nhu cầu của rất nhiều gia đình dịp Tết. Đi xe làm thế nào mới đảm bảo an toàn trên xe của trẻ?

Không nên cho trẻ ngồi một mình trong xe

Khi dừng xe nghỉ giữa đường, không nên để chìa khóa lại ở trên chỗ đánh lửa trong xe, phanh xe cần chặt và đưa trẻ ra khỏi xe, kể cả rời xe 1,2 phút cũng phải mang theo trẻ. Tránh trường hợp trẻ một tò mò gây hại cho trẻ và xe.

kid-driving-car-8515-1379481000

Đóng mở cửa xe cho trẻ

Mỗi khi trẻ lên xuống xe, nhất định bố mẹ phải mở cửa và đóng cửa cho trẻ. Đặc biệt là khi dừng xe lại bên đường càng cần chú ý không để các xe máy đi qua phóng nhanh đâm vào trẻ.

Không nên cho trẻ thò đầu và tay ra ngoài

Trẻ thích trải nghiệm mới khám phá nên thích thò đầu, tay ra ngoài hiếu kỳ nhìn ngắm cảnh vật hai bên đường. Tuy nhiên, bố mẹ cần chú ý giảng giải cho trẻ ghi nhớ, khi xe đang chạy, nếu trẻ thò đầu, thò tay ra ngoài rất có thể bị xe chạy nhanh ngược chiều hoặc xe ở đằng sau chạy lên đâm vào gây thương tích cho trẻ.

Khi lái xe, khóa chặt cửa ra vào và cửa kính

Trẻ luôn hiếu động, thích mở cửa đóng lên đóng xuống cửa kính. Những động tác rất nhỏ xem ra không việc gì lại tiềm ẩn nguy cơ rất lớn cho trẻ. Mở cửa sai rất có thể làm cho trẻ bị văng ra ngoài xe. Cửa xe tự động cũng có thể chèn ép gây thương tích cho trẻ. Vì vậy sau khi lên xe cần lập tức khóa chặt cửa xe và cửa kính.

Chú ý sắp đăt các vật ở cửa kính sau

Có thể rất nhiều bà mẹ xem nhẹ sự an toàn của các vật bài trì ở cửa kinh sau, bài trí một số vật cứng, nguy hiểm rất có thể trở thành quả “lựu đạn định giờ” trong xe. Khi phanh xe gấp những vật cứng này sẽ bị rơi xuống gây thương tích cho trẻ và những người ngồi sau xe.

Xe đang chạy, đừng uống nước bằng cốc

Khi xe đang trong hành trình chạy, không nên cho trẻ uống nước trực tiếp từ cốc. Bố mẹ có thể chuẩn bị một ống hút cho trẻ sử dụng khi ở trên xe. Đương nhiên cũng có thể cho trẻ uống khi dừng lại chờ đèn đỏ.

Không cho trẻ ngồi ở ghế trước

55308ef885b76_1429245688

Phần đầu của trẻ nhỏ chiếm thể trọng lớn của cơ thể nên cổ dễ bị tổn thương. Khi phanh xe gấp, trẻ ngồi ở ghế trước nếu không thắt dây an toàn chặt, cổ gặp tác động của lực lớn bên ngoài sẽ gây thương tổn cho xương sống, thậm chí cả đầu não. Một khi xảy ra nguy hiểm túi phí phình to ra, cơ thể trẻ ngắn, vị trí mở của túi khí thường ở đỉnh đầu của trẻ, như vậy không những không bảo vệ được trẻ mà ngược lại còn gây thương tích cho trẻ. Túi khí đột nhiên phình to với lực rất mạnh, người lớn cũng chịu không nổi huống hồ gì trẻ. Vì vậy trẻ dưới 12 tuổi bắt buộc ngồi ở phía sau xe.

Trẻ không dễ thắt dây an toàn của người lớn

luu-y-khi-tre-em-di-o-to-3

Để an toàn, rất nhiều bố mẹ cho trẻ thắt dây an toàn chuyên dùng cho người lớn. Thông thường ghế ngồi trên xe ô tô và dây an toàn được thiết kế chuyên dụng cho người lớn, không thích hợp với trẻ. Trẻ sử dụng dây an toàn của người lớn, nếu thắt quá chặt khi xe gặp nạn có thể thắt chặt vào eo, cổ gây tổn hại đến sinh mạng hoặc mặt bị ép chặt gây thương tích. Nếu thắt dây an toàn quá lỏng, khi xe bị tông mạnh, trẻ rất có thể bay vọt ra ngoài giữa ranh giới của ghế ngồi và dây an toàn.

Lựa chọn ghế ngồi an toàn cho trẻ

kids-in-back-seat-8c8b6

Dây an toàn và túi khí an toàn được thiết kế cho người lớn có chiều cao từ 1.50cm trở lên, không thể bảo vệ sự an toàn cho trẻ. Còn có một số bà mẹ cho rằng, bế trẻ khi ngồi trên xe là an toàn nhất. Tuy nhiên, theo nghiên cứu và thử nghiệm cho biết, khi lái ở tốc độ 40km phanh xe gấp sẽ là cho trẻ 2,5 kg trở thành 55 kg, khi va chạm, phanh xe gấp, hai cánh tay của mẹ không thể đảm bảo an toàn cho trẻ được.

Ngoài ra, một số thử nghiệm cao cấp về ghế ngồi an toàn chuyên dụng cho trẻ chứng minh: ghế ngồi an toàn có thể bảo vệ trẻ an toàn trong trường hợp tai nạn xảy ra đột ngột.

Chuyên gia kiến nghị: trọng lượng phần đầu của trẻ từ 0-4 tuổi chiếm tỉ lệ rất lớn so với trọng lượng cơ thể, phần cổ lại mềm yếu, vì vậy kiến nghị các bậc phụ huynh nên cho trẻ ngồi ghế an toàn chuyên dụng trong xe. Trẻ sau 4 tuổi cổ đã từng bước cứng khỏe, khi ngồi trên xe sử dụng dây an toàn có đệm lót êm là được.

Jenny Duong (Theo qq)

me con

  • Những sai lầm của cha mẹ làm hỏng con cái
  • 6 tại nạn dễ xảy ra với trẻ trong ngày…
  • Người Nhật dạy con: Kỳ công trả lại một đồng…
  • Những loại thuốc nên dự trữ sẵn nếu nhà có…
  • Sợ… Tết