Bé sơ sinh bị nôn trớ: Khi nào mới thực sự đáng lo?


Không có gì quá nguy hiểm khi trẻ sơ sinh nôn trớ trong những tuần đầu tiên. Đó là lúc cơ thể bé tự điều chỉnh việc ăn uống của mình. Nôn mửa có thể khiến bé sợ hãi khóc toáng lên, nhưng khi nào mẹ mới cần phải thật sự lo lắng?

Trẻ sơ sinh nôn mửa có phải bình thường không?

Các bà mẹ nên phân biệt giữa nôn và trớ sữa ở trẻ sơ sinh, vì nôn thường là khi lượng sữa trào ra nhiều chứ không chỉ là một ít như khi bé trớ. Mặc dù nôn mửa có thể khiến bé sợ hãi và khóc ầm lên, nhưng sự thật không phải tất cả các cơn nôn của bé đều đáng lo ngại.

Tất cả mọi tác động từ say xe, khó tiêu, ăn quá nhiều,… đều có thể khiến bé bị nôn. Ngay cả một cơn khóc kéo dài hay một cơn ho cũng gây ra phản xạ này. Vì vậy, mẹ sẽ gặp tình huống nôn mửa của con khá nhiều lần trong vài năm đầu đời của bé. Miễn là mẹ thấy bé phát triển khỏe mạnh và tăng cân bình thường thì không cần phải lo lắng hay bất kỳ một điều trị đặc biệt nào, trừ việc cho bé uống nhiều nước để đảm bảo đủ nước cho cơ thể.

Hãy tin vào bản năng làm mẹ của mình, nhưng nếu không thấy yên tâm, mẹ có thể xin tư vấn từ bác sĩ.

Lúc nào mẹ mới cần phải lo lắng khi bé nôn mửa?

Trong vài tháng đầu đời, nôn mửa có thể gây ra bởi vấn đề ăn uống, ví dụ như mẹ cho bé bú quá nhiều. Sau vài tháng, những cơn nôn mửa đột ngột có thể do nhiễm trùng đường ruột hay viêm dạ dày. Đây là những bệnh thường kèm theo tiêu chảy. Ngoài ra, các bệnh cảm lạnh, nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng tai cũng có thể gây nôn mửa ở trẻ.

Tuy nhiên, nôn mửa có thể là một triệu chứng của căn bệnh nghiêm trọng hơn. Nếu bé có bất kỳ một dấu hiệu sau đây thì bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân:

– Dấu hiệu của sự mất nước, bao gồm khô miệng, nước mắt ít, thóp lõm và phải thay tã ít hơn bình thường (ít hơn 6 tã một ngày)

– Sốt

– Từ chối bú mẹ hoặc uống sữa bình

– Nôn nhiều hơn 12 tiếng, hoặc ói mửa với lực lớn

– Phát ban, khi mẹ ấn tay lên da nốt phát ban không bị mờ đi

– Buồn ngủ hoặc liên tục khó chịu

– Thóp phồng lên

– Khó thở

– Bụng sưng

– Khi nôn có kèm máu hoặc mật (một chất màu xanh lá cây)

– Nôn mạnh và liên tục ở trẻ sơ sinh trong vòng nửa giờ ăn.

Dị ứng thực phẩm đôi khi có thể gây nôn mửa. Nếu bé ngừng ăn các thực phẩm gây phản ứng dị ứng, bé sẽ không bị nôn nữa. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên đưa bé đến gặp bác sĩ trước khi loại bỏ các thức ăn khả nghi.

Nếu em bé khỏe mạnh trước khi nôn thì mẹ cũng không phải quá lo khi xuất hiện máu hoặc mật trong chất nôn. Triệu chứng này có thể xảy ra khi lực trào ngược gây ra những vết xước nhỏ xíu trong mạch máu dọc ống dẫn thức ăn của bé. Nếu bé nuốt máu từ một trong những vết xước nói trên sẽ gây ra bãi nôn có xen lẫn màu đỏ. Tuy nhiên, mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay nếu bé tiếp tục xuất hiện máu trong khi nôn hoặc nếu lượng máu, hoặc mật xanh ngày càng nhiều. Tốt nhất, mẹ nên mang theo một mẫu nôn của con đi kèm, phòng trường hợp bác sĩ cần làm xét nghiệm.

Nôn mửa kéo dài hoặc nôn mạnh ở trẻ sơ sinh trong vòng nửa giờ ăn có thể là triệu chứng của bệnh hẹp vị môn. Căn bệnh này làm dày lên các van dẫn từ dạ dày lên ruột, khiến chúng khó mở ra cho thực phẩm lưu thông, dẫn đến tình trạng nôn mửa. Bệnh có thể chữa khỏi bằng một phẫu thuật nhỏ nhưng vẫn đòi hỏi mẹ phải chú ý để đưa bé đến viện kịp thời.

Mẹ làm gì để đối phó với triệu chứng nôn mửa ở con?

Thông thường, tình trạng nôn mửa ở trẻ sơ sinh không có gì phải lo lắng và bé sẽ sớm bình thường trở lại. Dưới đây là những gì mẹ có thể làm để giúp bé:

– Giúp cơ thể bé giữ đủ nước: Khi nôn, bé bị mất nhiều chất lỏng quý giá nên điều quan trọng nhất mẹ có thể làm là giữ cho bé không bị mất nước. Mẹ có thể cho bé uống dung dịch bù nước vài lần một giờ cùng với nước lọc, bú mẹ hoặc sữa công thức như bình thường. Không cho bé uống nước trái cây hoặc đồ uống có ga.

– Dỗ bé trở lại với thói quen sinh hoạt: Nếu bé không nôn trong vòng từ 12 đến 24 giờ, mẹ có thể bắt đầu dỗ bé trở lại thói quen sinh hoạt và ăn uống như bình thường, nhưng vẫn phải cho bé uống nhiều chất lỏng như sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu bé đã bắt đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn những thực phẩm dễ tiêu như ngũ cốc, sữa chua hoặc ít kem nếu bé trên 12 tháng tuổi.

Mẹ nên cho bé trở lại chế độ sinh hoạt như bình thường nếu bé đã dừng nôn trong vòng từ 12 đến 24 giờ

– Giúp bé nghỉ ngơi: Giấc ngủ có thể giúp bé dễ chịu hơn. Ruột bé thường trống khi ngủ nên sẽ giảm nhu cầu nôn của bé.

– Không cho bé uống thuốc chống nôn của người lớn, trừ thuốc được bác sĩ kê đơn.

– Nếu bé đang đi nhà trẻ hoặc mẫu giáo, hãy cho con nghỉ ở nhà ít nhất 48 giờ sau trận nôn cuối cùng.

Thảo Vũ

[Theo Em đẹp/Công luận]

me con