Cách giặt quần áo đúng chuẩn cho bé sơ sinh chưa chắc mẹ nắm rõ


Quần áo cho bé cần có những lưu ý hơn khi giặt giũ so với quần áo người lớn để tránh gây hại cho cơ thể còn non yếu của bé.

Làn da của bé còn rất non nớt, vì vậy trong quá trình giặt giũ quần áo của bé, mẹ cần có hiểu biết khoa học để tránh làm tổn thương da và ảnh hưởng sức khỏe bé yêu.

Cố gắng giặt ngay trong thời gian đầu tiên vấy bẩn

Sữa, nước tiểu, chất thải, thức ăn rơi vãi lên quần áo của bé đều nên giặt ngay khi vừa vấy bẩn. Tránh để quần áo trong chậu lâu ngày, vừa khó giặt sạch, vừa tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, gây hại cho bé.

Ánh nắng mặt trời là “thuốc khử trùng” tốt nhất

Hãy tận dụng nguồn ánh nắng từ mặt trời vì đây được coi là “thuốc khử trùng” thiên nhiên tốt nhất, không có tác dụng phụ lại tiết kiệm kinh tế. Thời gian phơi quần áo cho bé tốt nhất là từ 10 giờ sáng cho đến 3 giờ chiều. Những ngày trời không nắng, có thể treo cho quần áo ráo nước rồi dùng nhiệt sấy khoảng 10 phút để tăng hiệu quả khử trùng. Nếu thời tiết ẩm thấp, quần áo thường ẩm và lạnh, trước khi mặc cho bé, bạn nên dùng máy sấy thổi một lúc giúp quần áo khô ráo và dễ chịu hơn cho bé khi mặc. Tuy nhiên, nếu có nắng thì vẫn ưu tiên cho phơi ngoài trời.

Quần áo mới mua cho bé phải giặt sạch

Quá trình thiết kế và thành phẩm, cộng với công tác giữ cho vẻ ngoài quần mới bày bán được bắt mắt, người sản xuất, gia công có thể cho thêm Benzen, Fluorescence,… các chất này có thể gây không ít tác hại cho sức khỏe của bé, nhất là trẻ nhỏ đang trong thời kỳ hiếu động, luôn thích cho bất cứ vật gì vào miệng, nếu bé ngậm hay cắn quần áo và các chất phụ gia bám trên vải xâm nhập vào cơ thể sẽ ảnh hưởng xấu. Vì vậy, bạn nên hạn chế mua quần áo rẻ tiền, kém chất lượng, đồng thời quần áo sau khi mua về cần được giặt sạch trước khi cho bé mặc.

Quần áo của bé và của người lớn nên giặt riêng

Không nên vì tiết kiệm mà giặt chung quần áo của bé với của người lớn để tránh tình trạng “viêm nhiễm chéo”. Do phạm vi hoạt động của người lớn rộng hơn, các vi khuẩn bám trên quần áo có thể nói là nhiều vô kể, nếu giặt chung với quần áo của bé có thể khiến các vi khuẩn, độc bệnh nhiễm sang quần áo bé. Đối với cơ thể người lớn có sức đề kháng mạnh, những vi khuẩn này thông thường sẽ không ảnh hưởng lớn nhưng với bé, làn da yếu ớt, sức đề kháng chưa hoàn chỉnh sẽ dễ xảy ra các vấn đề về da cho bé. Đặc biệt là quần áo lót của trẻ càng nên có chậu giặt tay riêng là tốt nhất.

Nên dùng nước giặt thay cho xà bông giặt

Quần áo trực tiếp tiếp xúc với làn da bé, trong khi các loại bột giặt có tính kiềm khá mạnh so với cơ thể bé, không thích hợp để dùng giặt quần áo cho bé. Ngoài ra, dùng xà bông giặt rất dễ để lại “tàn tích” các chất hóa học trên vải, có thể gây ngứa ngáy, dị ứng da, thậm chí các chất như phốtpho, benzen, nhôm v.v… tiếp xúc lâu ngày còn có thể khiến bé bị viêm da dị ứng, hăm lở v.v… Do đó, tốt nhất là bạn nên chọn loại nước giặt trung tính, nếu có điều kiện có thể dùng nước giặt chuyên dụng cho trẻ nhỏ để bảo vệ làn da và sức khỏe cho bé.

Thận trọng khi dùng nước tẩy

Nước tẩy trắng có thể làm sạch các vết bẩn trên quần áo bé nhưng nó dễ gây kích ứng da, chưa kể nếu quá trình xả phơi không sạch, các chất trong nước tẩy xâm nhập vào cơ thể rất khó đào thải ra ngoài và gây nguy hại cho sức khỏe của bé. Vì vậy, nếu không cần thiết, bạn không nên dùng nước tẩy trong khi giặt quần áo của bé, có thể thay thế bằng các dung dịch tẩy từ nguyên liệu thiên nhiên như chanh, giấm để làm sạch vết bẩn.

Xả qua nhiều lần nước

Giặt bằng nước giặt và xả qua một lần nước chỉ mới đạt 1/3 quá trình làm sạch quần áo trẻ. Tốt nhất bạn nên xả đi xả lại hai đến ba lần nước sạch, cho đến khi thấy nước xả trong mới đem đi phơi, điều này giúp hạn chế các tàn tích hóa học bám trên vải.

Minh Thư

[Theo Em đẹp/Công luận]

me con