Chân dài Hạ Vy tiết lộ bí quyết dạy con thủ thỉ qua điện thoại

 • Nuôi con ở Việt Nam quá khó trong mắt mẹ…
 • Kinh nghiệm tích luỹ 7 năm nuôi dạy con của…
 • Học cách dạy con thông minh như sao Hollywood
 • Mẹ Tây dạy con tư duy phản biện từ truyện…
 • Sao Việt và chuyện giấu con: Ván bài ‘một đổi…
 • Sau sinh, siêu mẫu Hạ Vy được chồng chăm như…

Bận rộn với công việc kinh doanh các cửa hàng thời trang và tổ chức đào tạo, quản lý người mẫu nhưng “bà trùm” chân dài miền Bắc – Hạ Vy vẫn luôn dành thời gian nhất định trong việc chăm sóc, dạy dỗ con cái.

Mặc dù chuẩn bị sinh con thứ 3, nhưng chị khẳng định sẽ không để các con thiệt thòi mà vẫn dành tình yêu thương tối thượng cho con.

Bầu bí đến lần thứ 3 rồi nhưng tốc độ làm việc của chị còn hơn rất nhiều người bình thường. Dường như chị quá tham công tiếc việc?

Thực ra, dù làm việc ở các cửa hàng hay lên lớp dạy người mẫu, tôi đều có người hỗ trợ hết. Tuy nhiên, bên cạnh sự hỗ trợ ấy, tôi vẫn cần phải trực tiếp ra mặt để biết được công việc ấy diễn biến ra sao và có phương pháp nắm bắt hiệu quả.

Tôi nghĩ cường độ của tôi vẫn như lúc chưa mang bầu, chứ không hơn. Có chăng, chỉ là mệt mỏi hơn một chút vì tôi phải mang thêm cái bụng to thôi.

Chị làm việc nhiều như vậy có phải vì áp lực kinh tế không?

Không! Thực ra tôi làm việc giống như một guồng quay, khi công việc đang vào guồng, được ấn định rồi, mình không làm có thể dẫn đến nguy cơ hỏng việc hoặc công việc không cho ra kết quả như mong muốn.

Vì vậy, đã mất nhiều công sức gây dựng ra rồi thì tôi phải cố gắng giữ lấy thôi. Còn áp lực công việc hay áp lực đồng tiền cũng không đến mức phải như thế đâu.

Gia đình siêu mẫu Hạ Vy.

Gia đình siêu mẫu Hạ Vy.

Bận rộn như vậy, chị thu xếp thời gian dạy con, chăm con ra sao?

Thực ra, con trai lớn của tôi năm nay đã 14 tuổi, cháu có thể tự lập được rồi, có chăng, tôi chỉ nhắc nhở thêm cho con về việc học hành, giờ giấc đi đến nơi, về đến chốn thôi. Còn bé thứ hai mới 3 tuổi, cháu cũng đi học suốt, chỉ có ngày cuối tuần là ở nhà, nên tôi sẽ cố gắng thu xếp nghỉ ngơi nhiều hơn vào ngày cuối tuần để chơi với các con.

Nói vậy thôi, nhưng tôi may mắn luôn có được sự hỗ trợ của những người xung quanh tôi, chứ một mình tôi kiêm cả thảy thì vất vả lắm.

Vừa chăm con nhỏ chưa hết giai đoạn bỉm sữa, vừa phải kèm cặp con lớn đang ở độ tuổi “ẩm ương”. Bí quyết gì để chị làm “tròn vai” người mẹ với các con của mình?

Con trai cả của tôi hiện đang ở lứa tuổi phát triển khá nhạy cảm, có những lúc ương bướng lắm nên tôi phải chú trọng đặc biệt đến tâm lý của con. Chẳng hạn, con thích chơi một bộ môn gì đó thì mình cũng nên chia sẻ, ủng hộ con nếu bộ môn ấy thực sự tốt.

Nhưng có những lúc cần phải mạnh mẽ, phải “roi vọt” thì mình phải dùng đến những lời lẽ nghiêm khắc hơn. Còn nói chuyện đánh hay phạt thì tôi nghĩ con đã hết tuổi đấy rồi, chỉ còn 3-4 năm nữa là con đến tuổi vị thành niên.

Tôi nghĩ, giai đoạn quan trọng nhất với con là khi con học xong cấp 2 và chuyển sang cấp 3, lúc nào con ương bướng quá, tôi sẽ thủ thỉ với con bằng những dòng tin nhắn qua điện thoại, tôi thấy biện pháp đánh vào tâm lý của con như thế này rất hiệu quả. Bởi có những lời nói, nhiều khi không nói ra trực tiếp trước mặt con được nhưng khi dùng cách nhắn tin, hoặc gọi điện thoại sẽ dễ dàng hơn. Dù gì mẹ cũng là phụ nữ dạy con trai, có những điều tế nhị khó nói lắm, nên chỉ cần nhắn tin hoặc gọi điện khuyên con.

Trong việc dạy con, giữa chị và chồng chị có phải phân vai không? Ai là người đóng vai “ác” trong gia đình chị?

Chuyện phân vai chắc chắn phải có chứ (cười). Bất kể lúc nào tôi cũng là người đóng vai “ác”, còn chồng tôi thì luôn làm người đứng giữa, với vai trò hòa giải. Chồng tôi thường thủ thỉ với con những câu: “Bố nói không nghe là mẹ mắng đấy!”. Đại loại, trong gia đình tôi, bao giờ cũng có vai “dữ” và vai “hiền”.

Mặc dù tôi mang tiếng “dữ” vậy thôi, nhưng các con lại ít khi chia sẻ với bố lắm, nhiều người thường bảo hai người đàn ông sẽ dễ dàng tâm sự với nhau nhưng có thể con tôi đang ở độ tuổi có những bí mật riêng nên cháu rất khó chia sẻ.

Ngược lại, khi tôi gần gũi, cố gắng hỏi han con, nịnh con, bày tỏ mong muốn cùng giải quyết những rắc rối cùng con thì nên con sẽ mở lòng, chia sẻ với mẹ. Chúng vẫn giấu bố nhiều chuyện.

Có khi nào chị phải dùng đến biện pháp mạnh chưa?

Trong quá trình dạy con, khi con đã lớn, tôi nghĩ không nên dùng biện pháp mạnh, khi con còn nhỏ thì mình có thể dùng những hình phạt úp mặt vào tường nếu quát mắng con không nghe. Nhưng cũng phải có những lúc thưởng cho con nữa, chứ không phải lúc nào cũng phạt.

Siêu mẫu Hạ Vy.

Siêu mẫu Hạ Vy.

Đây cũng là giai đoạn chị cần phải định hình giới tính cho con trai mạnh mẽ nhất, chị có thẳng thắn với con trong chuyện này không?

Không phải chờ đến lúc này đâu, mà ngay từ khi con còn bé, tôi cũng đã đề cập với con về vấn đề giới tính rồi. Tôi nói rõ với con về việc phải ăn uống ra sao, nghỉ ngơi như thế nào, giao tiếp phải chú ý những gì…

Với con trai, tôi hay dạy con có những cá tính riêng biệt lắm, giúp con nổi trội hẳn lên, mạnh mẽ hẳn lên. Với giới tính, để con phân biệt rõ như thế nào là con trai, như thế nào là con gái, nếu mình không làm rõ, không dứt khoát sẽ gây áp lực, ảnh hưởng đến tâm lý của con.

Đến bây giờ, tôi nghĩ con tôi vẫn đang định hình phong cách là một người đàn ông mạnh mẽ, biết chăm em, bảo ban em đúng vai trò của một người anh cả trong nhà.

Dạy con về giới tính từ khi còn nhỏ, liệu chị có bị ảnh hưởng bởi chính môi trường nghề nghiệp của chị hay không?

Thực ra, con trai lớn của tôi không thích nghề người mẫu, bởi sở thích của con là âm nhạc. Vậy nhưng, con được đi diễn với tôi rất nhiều từ khi còn bé, rồi được gặp gỡ, tiếp xúc với các anh, các chị, các cô… nên con có nhiều trải nghiệm và biết phân biệt rất rõ về giới tính, cảm nhận được một người như thế nào thì có giới tính hơi “pha pha” một chút.

Đồng thời, con cũng phân biệt được đâu là một người đàn ông, một người phụ nữ… Việc định hình của con rất rõ ràng, nên tôi cũng không lo lắng lắm về khoản đó.

Còn chuyện vượt rào sớm thì sao? Chị có đưa ra quy định khi nào thì được phép vượt quá giới hạn với con không?

Thực ra vấn đề này tôi cũng nói với con rất nhiều rồi. Kể cả trong tương lai gần, tôi cũng sẽ tiếp tục nói như thế nào là vượt quá giới hạn. Tôi sẽ nói với con về độ tuổi của con bao giờ thì có thể yêu đương, rồi bao giờ mới được phép gần gũi bạn gái.

Nếu mình không nói, con sẽ không thể biết, mà trong giáo dục ở nước mình, không nói kỹ về những điều này.

Chẳng còn bao lâu nữa, chị sẽ ở cữ và sinh con thứ 3, rồi chị sẽ bị cuốn vào vòng xoáy của bỉm sữa, chị có sợ khi đó sẽ sao nhãng việc dạy con, các con chị sẽ bị thiệt thòi hơn khi tình cảm của mẹ phải chia năm xẻ bảy hay không?

Cũng may, hai con trước của tôi đều là con trai, các con cũng có tính tự lập khá cao, cậu con trai lớn thì thường muốn làm theo những sở thích cá nhân, tất nhiên, trước khi làm gì con cũng đều xin ý kiến của mẹ, con đang ở ngưỡng tuổi tự cho mình là người lớn.

Còn bé thứ hai, tôi cũng không lo sợ con thiệt thòi vì cả tôi và chồng đều hiểu, tất cả các con trong gia đình chúng tôi đều phải dành tình cảm như nhau, chứ không hề có chuyện phân biệt con đã lớn thì dành tình cảm ít đi, còn con nhỏ thì tình cảm nhiều hơn.

Chỉ có điều, tôi sẽ phải dành thời gian chăm sóc em bé chuẩn bị chào đời nhiều hơn, nhưng đâu phải em bé thì cứ sẽ bé mãi đâu, em rồi cũng sẽ lớn mà nên việc dành tình cảm cho các con vẫn phải như nhau.

Cám ơn chị về cuộc trò chuyện!

Theo Phunuonline

me con

 • Nuôi con ở Việt Nam quá khó trong mắt mẹ…
 • Kinh nghiệm tích luỹ 7 năm nuôi dạy con của…
 • Học cách dạy con thông minh như sao Hollywood
 • Mẹ Tây dạy con tư duy phản biện từ truyện…
 • Sao Việt và chuyện giấu con: Ván bài ‘một đổi…
 • Sau sinh, siêu mẫu Hạ Vy được chồng chăm như…