Giúp phụ nữ mang thai loại bỏ nguy cơ cao 2-3 lần bị sinh non, sinh nhẹ cân vì viêm lợi, viêm nha chu


Một gia đình sẽ chịu gánh nặng không chỉ sức khỏe thể trạng mà còn là kinh tế, tinh thần khi có một trẻ sinh non, sinh nhẹ cân. Để tránh sinh non, sinh nhẹ cân, IgYGate DC-PG sẽ giúp phụ nữ mang thai loại bỏ nguyên nhân độc lập và tăng cao gấp  2-3 lần nguy cơ tiền sản giật, sinh non, sinh nhẹ cân vì viêm lợi, viêm nha chu. Qua đó, mang lại sức khoẻ và tương lai khoẻ mạnh cho em bé.

Ở Việt Nam, 75% tỷ lệ sơ sinh tử vong và trên 50% tỷ lệ trẻ mắc bệnh mãn tính là do sinh non. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sinh non, sinh nhẹ cân có liên quan trực tiếp đến bệnh viêm lợi, viêm nha chu. Từ năm 1996, thế giới đã có nghiên cứu đầu tiên chứng minh viêm lợi, viêm nha chu là một nguyên nhân độc lập dẫn đến tăng nguy cơ gấp 2-3 lần sinh non (trước 37 tuần), sinh ra nhẹ cân (dưới 2500 gram) và tiền sản giật.

Hình 1: viêm lợi, viêm nha chu là nguyên nhân độc lập và tăng cao gấp 2-3 lần nguy cơ tiền sản giật, sinh non, sinh nhẹ cân.

Hình 1: viêm lợi, viêm nha chu là nguyên nhân độc lập và tăng cao gấp 2-3 lần nguy cơ tiền sản giật, sinh non, sinh nhẹ cân.

Vào năm 2014, khi phân tích tình hình sức khỏe răng miệng của nhóm sản phụ bị sinh non – sinh nhẹ cân tại Bệnh viện Từ Dũ, TPHCM một kết quả rất bất ngờ đã được công bố: 98,7% sản phụ bị viêm lợi , 30,3% sản phụ bị viêm nha chu.

Không chỉ có vậy, theo các nghiên cứu chỉ ra: Viêm lợi, viêm nha chu khi mang thai còn làm tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ. Trong phạm vi hẹp, bài viết này sẽ ưu tiên bàn đến tiền sản giật, sinh non, sinh con nhẹ cân.

BỊ TẤN CÔNG TỪ TRONG RA NGOÀI: PHỤ NỮ CÓ THAI KHÔNG THOÁT ĐƯỢC VIÊM LỢI, VIÊM NHA CHU

Khi mang thai,người phụ nữ đối mặt với nguy cơ viêm lợi cao hơn bình thường và thường gặp ở tháng thứ 2 đến tháng thứ 8 của thai kỳ. Nguyên nhân do phụ nữ mang thai bị “tấn công” từ trong và ngoài, trong đó yếu tố bên trong là bất khả kháng, đó là do tăng nồng độ tiết tố nữ gồm hooc-môn estrogen và progesterone, ảnh hưởng trực tiếp tới các mạch máu trong mô lợi. Mô lợi dễ bị nhạy cảm hơn với các vi khuẩn gây bệnh tìm thấy trong mảng bám răng, do vậy tăng nguy cơ phát triển viêm lợi, viêm nha chu. Ngay cả khi kiểm soát mảng bám tốt, 50-70% phụ nữ vẫn bị  viêm lợi trong thai kỳ.

phong-ba-bau-sinh-non(2)

Như vậy, bất chấp việc vệ sinh răng lợi thông thường có được quan tâm và làm thường xuyên, đều đặn thì viêm lợi, viêm nha chu vẫn xảy ra với phụ nữ mang thai. Và bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn do nguyên nhân bên ngoài thuộc về vấn đê vệ sinh răng miệng khi mang thai gặp không ít khó khăn vì 3 tháng đầu thường làm mẹ bị nghén, nôn và buồn nôn.

VÌ SAO VIÊM LỢI, VIÊM NHA CHU LÀM TĂNG NGUY CƠTIỀN SẢN GIẬT, SINH NON/ SINH NHẸ CÂN?

Tác nhân chính gây viêm lợi là vi khuẩn có hại, trong đó có vai trò nổi bật của vi khuẩn P.gingivalis. Ở người mẹ nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân đã được nghiên cứu và ghi nhận: các vi khuẩn này luôn ở nồng độ cao. Các vi khuẩn này khi phát triển chúng sẽ di chuyển từ khoang miệng vào nhau thai (điều này đã được chứng minh bởi Lin et al 2003 và Han et al.2004). Nếu các vi khuẩn này thoát khỏi tuần hoàn máu và đi qua hàng rào nhau thai, chúng sẽ làm tăng nồng độ sinh lý trong dịch ối và gây chuyển dạ sớm, sinh non, sinh nhẹ cân.

Hình 2: Mối liên quan giữa viêm nha chu và kết quả mang thai.

Hình 2: Mối liên quan giữa viêm nha chu và kết quả mang thai.

Thực tế nghiên cứu, người ta đã phát hiện các tác nhân gây bệnh viêm lợi, viêm nha chu, trong đó có vi khuẩn P.gingivalis có trong dịch nước ối của phụ nữ mang thai với chẩn đoán dọa đẻ non cũng như trong nhau thai của người bị tiền sản giật.

NGĂN CHẶN SỰ TẤN CÔNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA VI KHUẨN VIÊM LỢI- GIẢM NGUY CƠ SINH NON, SINH NHẸ CÂN

Khi mang thai, theo lời khuyên bác sĩ từ sản khoa đến nha khoa: phụ nữ chủ động bảo vệ răng lợi trước khi viêm lợi “gõ cửa” bằng việc tiêu diệt trực tiếp và phá hủy môi trường phát triển của vi khuẩn có hại- nguyên nhân chính dẫn đến viêm lợi, viêm nha chu. Điều đầu tiên vẫn là việc duy trì chải răng đúng cách 2 lần/ ngày. Làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa, ít nhất 1 lần mỗi ngày. Nên đi khám răng làm sạch răng (cao vôi răng) nếu cần thiết, thời điểm thích hợp là trong khoảng 3 tháng giữa thai kì. Ăn uống đủ chất, đặc biệt bổ sung đầy đủ canxi ( 1200 mg/ngày).

Nhưng, làm sạch mảng bám thôi chưa đủ, vì 50-70% phụ nữ vẫn phát triển viêm lợi. Điều kiện quyết định là cần tiêu diệt tân gốc vi khuẩn có hại trong đó có vi khuẩn P.gingivalis, duy trì nồng độ vi khuẩn có hại luôn ở mức thấp không có khả năng gây bệnh và phát triển viêm lợi.

phong-ba-bau-sinh-non(4)

Từ phân tích này, Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu ( Nhật Bản) đã tạo ra  kháng thể IgY ( được tách chiết từ lòng đỏ trứng gà – đặt tên khoa học Ovalgen), với cơ chế tấn công tiêu diệt trực tiếp vi khuẩn có hại gây viêm lợi là P.gingivalis và vi khuẩn gây sâu răng ( S.mutans). Ưu điểm với vị ngọt thanh, mùi cam dễ sử dụng, lại hiệu quả tận gốc, đặc biệt đáp ứng 3 không: không phải là kháng sinh, không có tác dụng phụ, không gây đề kháng thuốc, chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại, bảo vệ vi khuẩn có lợi trong khoang miệng, nên đảm báo tính an toàn tuyệt đối cho phụ nữ có thai và cả em bé trong bụng. Với ái lực mạnh, kháng thể IgY có thể di chuyển và tiêu diệt vi khuẩn có hại lẩn khuất ở các vị trí khó thấy, khó lấy như kẽ răng, đặc biệt túi lợi, mảng bám răng – nơi cư ngụ của các vi khuẩn gây bệnh viêm lợi, viêm nha chu.

Thực hiện được như vậy sẽ làm giảm thiểu tối đa sự phát triển viêm lợi, viêm nha chu ở phụ nữ có thai, qua đó giảm trừ được một yếu tố nguy hiểm đối với sinh non, sinh nhẹ cân, tiền sản giật, đái tháo đường, xảy thai.

Viên ngậm IgYGate DC-PG ( chứa thành phần chính kháng thể IgY) chúc hành trình mang thai của chị em an toàn và rạng rỡ, em bé chào đời đủ ngày đủ tháng và mạnh khỏe.

phong-ba-bau-sinh-non(5)

Viên ngậm IGYGATE DC-PG

Giá: 285.000 VNĐ ( Gồm 1 hộp gồm 5 vỉ 60 viên).

Sản phẩm sản xuất và đóng gói: Nhật Bản bởi Công ty EW Nutrition Japan.

Số công bố TCSP: 19433/2013/ATTP-XNCB

Số TNQC: 1326/2013/XNQC-ATTP

Website: http://igygate.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/chamsocsaurangviemloinhatban

me con