Hiểm họa rình rập trẻ ở nhà chung cư

 • Bé trai rơi từ ban công tầng 10 chung cư…
 • Máy kể chuyện nhảm nhí ‘hớp hồn’ trẻ em
 • Vị trí ngồi xe an toàn và nguy hiểm nhất…
 • 10 mối nguy tiềm ẩn trong nhà gây thương tích…
 • Thử trẻ qua 10 tình huống nguy hiểm
 • Trung Quốc: 1 trẻ tử vong do tai nạn thang…
 • 8 lưu ý về phong thủy nhất định phải nhớ…

Ban công, thang máy, thang cuốn,… ở các nhà chung cư có thể trở thành nguyên nhân gây tai nạn chết người cho trẻ nếu cha mẹ không giám sát.

1. Ban công – hiểm họa luôn rình rập

Trong các căn hộ cao tầng, khu vực ban công giúp các gia đình có một không gian thoáng đãng, đón gió trời và không khí trong lành. Nơi đây là vị trí lý tưởng để các gia đình đặt chậu cây cảnh hoặc phơi phóng quần áo. Tuy nhiên, vì những hạn chế trong thiết kế, không ít các khu nhà ban công xây quá thấp đúng với tầm với của trẻ trong khi không có các biện pháp rào chắn. Chất liệu xây dựng thường bằng sắt qua một thời gian sử dụng bị han gỉ, giảm độ chịu lực. Nếu xây bằng gạch thì bề mặt mỏng cũng không đảm bảo an toàn. Ngoài ra, hệ thống ban công, hành lang, chiếu nghỉ của một số tòa nhà hiện nay cũng là mối đe dọa dẫn tới các tai nạn đáng tiếc cho trẻ nhỏ.

hiem hoa chung cu 792035

2. Sân thượng nhà cao tầng

Trẻ nhỏ hiếu động, thường khám phá ra những khu vực mới mẻ nhưng lại đầy nguy hiểm để bày trò chơi. Sân thượng thường được các bé trai yêu thích để thả diều hoặc trốn tìm. Khu vực này thường không có rào chắn hoặc tường bao rất thấp vì vậy, nếu không để ý trẻ có thể xảy ra tai nạn.

3. Đi thang máy

Sử dụng thang máy tại các khu nhà chung cư là chuyện khó tránh khỏi. Gần đây, số vụ trẻ bị tai nạn do thang máy vì vậy cũng tăng lên nhanh chóng. Trẻ có thể gặp các chấn thương như: kẹt tay, vấp ngã, hoa mắt chóng mặt, ám ảnh sợ không gian hẹp và nghiêm trọng hơn là những sự cố hỏng thang máy, rơi thang máy luôn có nguy cơ xảy ra tại bất cứ nơi đâu. Với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, không ít trẻ tự ý vào thang máy có thể đi lạc hoặc vô tình gặp tai nạn mà không thể có sự trợ giúp kịp thời từ người lớn. Vì vậy, nếu ở chung cư cao tầng, phải luôn luôn giám sát việc sử dụng thang máy của trẻ nhỏ để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

hiem hoa chung cu 7920352

5. Trong tầng hầm

Tầng hầm của khu chung cư thường là nơi trông giữ xe hoặc đặt các đường ống dẫn thoát của tòa nhà. Ở lâu trong tầng hầm có thể gây khó thở hoặc chóng mặt với trẻ nhỏ, đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng. Cần hạn chế tối đa đưa trẻ xuống khu vực này hoặc để trẻ ở lại trong ô tô của tầng hầm.

Năm 2011, trong chương trình phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã giới thiệu những chỉ số xây dựng ngôi nhà an toàn cho trẻ em, với 15 điều bắt buộc phải đạt, gồm:

– Xung quanh ao, hố chứa nước, hố vôi, cống thoát nước trong khu vực nhà ở phải có hàng rào chắc chắn đảm bảo an toàn cho trẻ em.

– Giếng, bể nước (chum vại nước ăn) có nắp đậy chắc chắn, an toàn.

– Những dụng cụ, đồ dùng nguy hiểm hoặc vật chứa chất độc hại nguy hiểm phải để trong kho chứa đồ an toàn.

– Cửa sổ phải có chấn song, các thanh dọc chắc chắn và khoảng cách đảm bảo trẻ không chui qua được.

– Các công tắc điều khiển, cầu chì, ổ cắm được lắp đặt ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi và phải có hộp hay lưới bảo vệ hoặc có nắp đậy an toàn.

– Khu bếp phải riêng biệt, có cửa ngăn và có khóa để trẻ dưới 6 tuổi không tiếp xúc được với bếp lửa, bình ga.

– Dây dẫn điện phải được đi ngầm trong tường hoặc có vỏ bọc chắc chắn nếu đi bên ngoài.

– Phải sử dụng các loại đèn có phần vỏ ngoài bằng vật liệu cách điện tại các phòng trong nhà.

– Không đặt ổ cắm điện trong phòng vệ sinh, nhà tắm, nếu có phải đặt sau cầu chì/ áp-tô-mát và ở vị trí an toàn ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi.

– Cầu thang phải có lan can, tay vịn chắc chắn. Bậc cầu thang có chiều cao, bề mặt rộng phù hợp, đảm bảo an toàn cho trẻ em.

– Khoảng cách giữa các thanh dọc của lan can cầu thang đảm bảo trẻ dưới 6 tuổi không chui lọt và không có các thanh ngang để trẻ em sử dụng trèo qua.

– Phích nước phải có hộp đựng hoặc dây đai giữ và để ở vị trí an toàn, ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi.

– Các loại thuốc được để trong tủ đựng thuốc và ở vị trí ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi.

– Dao, kéo và các vật sắc nhọn dùng để cắt để ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi.

– Không cho trẻ nhỏ chơi các đồ chơi nhỏ hoặc các vật nhỏ dễ nuốt, đề phòng hóc nghẹn đường thở.

Theo GĐVN

me con

 • Bé trai rơi từ ban công tầng 10 chung cư…
 • Máy kể chuyện nhảm nhí ‘hớp hồn’ trẻ em
 • Vị trí ngồi xe an toàn và nguy hiểm nhất…
 • 10 mối nguy tiềm ẩn trong nhà gây thương tích…
 • Thử trẻ qua 10 tình huống nguy hiểm
 • Trung Quốc: 1 trẻ tử vong do tai nạn thang…
 • 8 lưu ý về phong thủy nhất định phải nhớ…