Hoa hậu Hương Giang dạy con tuổi khủng hoảng lên 3

 • Ngắm con gái đáng yêu của Hoa hậu Hương Giang
 • Để trở thành Bà mẹ của năm, Thủy Tiên đối…
 • Hoa hậu Hương Giang: Pha Lê lừa đảo, bán hàng…
 • Khám phá tên ở nhà dễ thương của quý tử…
 • Mẹ ơi con đã biết dọn giường, gọt cà rốt…
 • Cách ông bố trẻ dạy con trai tự lập gây…
 • 25 từ bé phải nói được trước 2 tuổi
 • Những phương pháp giúp bé 2 – 3 tuổi phát…

Người đẹp bảo, bé 0-3 tuổi đang ở ‘giai đoạn tắm ngôn ngữ’, chủ yếu nghe và bắt chước theo các âm thanh nên rất dễ để học một ngôn ngữ mới.

Sau khi kết hôn và sinh con, Hương Giang gần như rút lui khỏi các hoạt động giải trí, dành thời gian cho công việc quản lý công ty truyền thông riêng và toàn tâm toàn ý chăm sóc gia đình. Con gái của Hương Giang có tên thật mật là Tiểu Panda, gần 3 tuổi nhưng đã có thể nói được 3 ngôn ngữ là tiếng Việt – Trung – Anh và đang học cách dùng đũa sau khi đã sử dụng tốt thìa, dĩa, dao, kéo… Chia sẻ về “công chúa nhỏ”, Hoa hậu cho biết, Tiểu Panda đang ở độ tuổi rất đáng yêu, hay nói hay cười nhưng đôi khi cũng khiến bố mẹ “đau đầu” vì tính tình thất thường mưa nắng của giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 3″.

Ưu điểm nổi trội của bé là khả năng sử dụng ngôn ngữ. Bé biết nói từ khá sớm, khoảng 10 tháng tuổi với các từ đơn và bây giờ đã có thể hát, nói, kể một câu chuyện dài. Theo lời kể của Hương Giang, “Ở tuổi này, Tiểu Panda nói nhiều lắm, ‘bắn’ từ sáng tới tối, từ lúc thức dậy tới lúc đi ngủ. Ông xã mình nói chuyện với bé bằng tiếng Trung, mình nói với con bằng tiếng Việt, còn khi cả nhà trò chuyện với nhau thì lại dùng tiếng Anh. Vì vậy, dần dần con hiểu được cả 3 ngôn ngữ và cũng tương tác ngược lại cùng bố mẹ”.

Trong khi các bố mẹ có con trong độ tuổi học nói gặp nhiều khó khăn để hướng dẫn con phát âm hay giúp con hiểu được đúng ý nghĩa của từ, câu… thì bí quyết của Hương Giang khi cùng lúc phải dạy con nhiều ngôn ngữ là… thuận theo tự nhiên. Bởi theo cô giải thích: “Giai đoạn trẻ 0-3 tuổi được gọi là giai đoạn ‘tắm ngôn ngữ’ vì khi đó, con không phân biệt rạch ròi đâu là tiếng Việt, đâu là tiếng Trung, tiếng Anh. Con hoàn toàn nghe những âm thanh xung quanh và bắt chước theo, rồi bố mẹ lặp đi lặp lại hành động đó sẽ giúp con hiểu được ý nghĩa của câu nói. Vì vậy, nếu muốn bé học ngoại ngữ, bố mẹ có thể bắt đầu ngay từ sớm, khi bé mới sinh ra và chú trọng vào giai đoạn này”.

Hương Giang luôn khuyến khích con tự lập ngay từ bé.

Hương Giang luôn khuyến khích con tự lập ngay từ bé.

Bên cạnh đó, để khả năng ngôn ngữ của bé phát triển tốt, Hương Giang và các thành viên trong gia đình đều thống nhất với nhau về nguyên tắc “chuẩn mực” khi nói chuyện với con. Cụ thể là, mọi người phải nói chuẩn, nói rõ ràng, nói bằng ngôn ngữ của người lớn chứ không dùng giọng điệu trẻ con để ngay từ đầu đã cho con những khái niệm đúng. Rồi mỗi ngày, khi cùng con làm một việc gì đó, Hương Giang đều trò chuyện với con như “Mẹ thay bỉm cho con nhé”, “Mẹ con mình đọc truyện nào”, “Đến giờ ăn rồi con”… để tập cho bé thói quen biết lắng nghe.

“Đọc sách cùng con cũng là một biện pháp tốt để giúp con phát triển ngôn ngữ. Mình đọc cho Tiểu Panda khá nhiều thể loại và thường chọn những cuốn sách dày, bao gồm nhiều câu chuyện nhỏ trong đó để đọc được lâu. Mình tạo hứng thú đọc sách cho con bằng cách coi đây là một phần thưởng khi bé làm được điều gì đó, chẳng hạn con đi học được cô khen thì mình đọc cho con nghe 1-2 câu chuyện. Mặc dù hiện tại công việc khá bận rộn, mình vẫn luôn cố gắng tận dụng tối đa thời gian có thể ở bên con, dù là 30 phút mỗi tối trước giờ đi ngủ nhưng đó phải thực sự là khoảng thời gian chất lượng, bỏ hết mọi điều lo nghĩ để vui đùa cùng con”, bà mẹ một con cho biết.

Như các bà mẹ có con gần 3 tuổi khác, Hương Giang cũng không tránh được những tình huống “dở khóc dở cười” khi bé Tiểu Panda bước vào “khủng hoảng tuổi lên 3″. Cô vẫn nhớ mãi sự kiện đầu tiên đánh dấu giai đoạn này. “Nói là khủng hoảng tuổi lên 3 nhưng nó thường bắt đầu từ trước khi bé tròn 3 tuổi, với Tiểu Panda còn sớm hơn, lúc con mới ngoài một tuổi. Hôm đó, cả nhà đã lên kế hoạch đi chơi nhưng xuống đến sảnh tòa nhà thì trời mưa to, không thể đi được. Tiểu Panda lăn ra khóc rất dữ dội, khóc đến cả tiếng đồng hồ không thôi. Thế là từ thời điểm ấy, mình biết phải có phương pháp ‘điều trị’ riêng với nàng”.

Theo bà mẹ nổi tiếng này, những phản ứng như trên hay thái độ bất hợp tác của bé xảy ra trong giai đoạn trẻ gần 3 tuổi là điều hết sức bình thường, cho thấy sự thay đổi tâm sinh lý tự nhiên ở bé. Thậm chí, bé có thể khóc nức nở bất cứ khi nào không được đáp ứng yêu cầu. Việc bố mẹ cần làm là phải định hướng hành vi cho trẻ, không nên nuông chiều mọi đòi hỏi của con nhưng cũng đừng quá hà khắc với con. Cô bảo, bố mẹ có thể nói hành vi của bé là chưa đúng nhưng tuyệt đối không được quy chụp thành tính cách của con. Đừng bao giờ nói con mình bướng bỉnh, đặc biệt là tránh nói trước mặt con. Nó sẽ gây tâm lý tiêu cực cho bé.

Tiểu Panda tinh nghịch, đáng yêu và rất tự tin ở nơi đông người. Cô bé đang được bình chọn là 'Nhóc tì của năm 2015' do báo điện tử Ngoisao.net tổ chức.

Tiểu Panda tinh nghịch, đáng yêu và rất tự tin ở nơi đông người. Cô bé đang được bình chọn là ‘Nhóc tì của năm 2015′ do báo điện tử Ngoisao.net tổ chức.

Hương Giang may mắn có một người chồng tâm lý và tin tưởng cô nên khi giáo dục con, cả hai vợ chồng rất đồng lòng. Cách ‘trị’ những cơn ‘bùng nổ’ của hai vợ chồng cô là: “Ở nhà mình, nếu làm lơ thì tất cả cùng lơ, không bao giờ có chuyện mẹ mắng, bố ôm. Đừng tạo cho bé cảm giác yêu bố hơn hay yêu mẹ hơn vì như vậy là không công bằng với cả hai. Với những lỗi nhẹ, mình sẽ phân tích cho bé, còn lỗi nặng thì có thể phạt Time-out (hình phạt đứng yên một góc nhà hoặc ở trong phòng, không được làm, chơi gì cả) theo tuổi của con, chẳng hạn bé 1 tuổi thì phạt 1 phút, 2 tuổi phạt 2 phút… Sau đó, khi con đã bình tĩnh trở lại, mình sẽ ôm con và vỗ nhè nhẹ vào lưng con để con biết rằng đã có mẹ ở đây, mẹ vẫn quan tâm con. Mình không thích trách mắng hay nói nhiều với bé vào lúc này”.

Các bé ở độ tuổi của Tiểu Panda cũng hay khóc vì không được làm những việc mình thích. Hương Giang hiểu được tâm lý này của bé nên cô luôn khuyến khích con được tự làm, tự nói ra điều mình mong muốn. Tiểu Panda thích tự chọn quần áo để mặc đi học nên dù “ngày nào cũng đi học muộn nhưng hai mẹ con đều vui vẻ”, với Hương Giang, đó mới là điều quan trọng. Bà mẹ một con cũng chia sẻ thêm rằng: “Bé có thể được dùng dao và kéo để cắt thức ăn hay giấy màu. Mình tập cho con sử dụng các món đồ này từ lúc bé mười mấy tháng nhưng tất nhiên là phải trong giới hạn an toàn”.

Còn về phát triển thể chất, bé khoảng 3 tuổi được coi là đang ở “giai đoạn vàng” để phát triển chiều cao nên dù bố mẹ có sẵn “gen cao” nhưng Hương Giang vẫn cho con gái vận động nhiều, đặc biệt là các môn vận động ngoài trời. Mỗi ngày, cô đều cho con chơi ở ngoài khoảng 2 tiếng trước giờ ăn tối. Tiểu Panda rất dễ ăn nên Hương Giang cũng không phải bổ sung vitamin cho con mà chế độ dinh dưỡng hoàn toàn từ các bữa ăn và uống sữa. Thỉnh thoảng, cô còn “tự chế” đồ chơi cho bé như nặn bột mỳ, nhào bột làm bánh, cắt rau… để bé rèn luyện tính kiên nhẫn.

Theo Ngôi sao

me con

 • Ngắm con gái đáng yêu của Hoa hậu Hương Giang
 • Để trở thành Bà mẹ của năm, Thủy Tiên đối…
 • Hoa hậu Hương Giang: Pha Lê lừa đảo, bán hàng…
 • Khám phá tên ở nhà dễ thương của quý tử…
 • Mẹ ơi con đã biết dọn giường, gọt cà rốt…
 • Cách ông bố trẻ dạy con trai tự lập gây…
 • 25 từ bé phải nói được trước 2 tuổi
 • Những phương pháp giúp bé 2 – 3 tuổi phát…