MC 8X xinh đẹp với 9 kinh nghiệm để ‘con vui, mẹ nhàn’

 • MC xinh đẹp từng bị chê ‘chảnh’ vì không cho…
 • Lời gọi con là ‘thầy’ của mẹ Việt khiến nhiều…
 • Mẹ Việt ở Úc với kinh nghiệm trị rạn da…
 • Bố mẹ trả lời thế nào khi trẻ hỏi về…
 • Cai nghiện điện thoại cho bé bằng trò chơi rối…
 • Hãy tắt điện thoại, cùng xem ti vi với con
 • 7 cách ‘dập tắt’ cơn mè nheo khi chưa khởi…
 • Những điều nhất định phải chuẩn bị trước khi bé…

“Khi bé khóc lóc dai dẳng, hãy nói một cách vui vẻ nhưng hơi lớn tiếng một chút hoặc gây ra tiếng động để thu hút sự chú ý của trẻ, chứ không thoả hiệp, mua chuộc bé bằng những thứ bé thích như: kẹo bánh, đồ chơi, đi chơi”, MC Đan Lê viết trên trang cá nhân, lập tức nhận được gần 2000 lượt thích, cùng hàng trăm chia sẻ, bình luận.

Những mẹ 2 con có ai cảm thấy câu “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”đúng lắm lắm không? Dễ thường phải có đến trên 90% các bố, các mẹ kể về con cái theo kiểu: “Đứa thứ 2 nhà anh/chị/em, khác hẳn đứa đầu. Ghê gớm, ngang bướng, nghịch ngợm lắm”.

Đã có lúc mình cũng có cảm giác đây là chân lý không gì lay chuyển được. Khi trẻ, mình lờ mờ nhận thấy điều này vì 2 chị em gái cùng được mẹ nuôi nấng, dạy dỗ nhưng tính cách khác nhau hoàn toàn. Đến khi sinh bé thứ 2, mình càng tin vào điều đó, 2 bé nhà mình tính cách khác biệt, bạn lớn thì tình cảm, biết lắng nghe còn bạn nhỏ thì cá tính hơn (tính cách bạn ý mạnh mẽ từ lúc lọt lòng luôn). 6 tháng đầu sau sinh mình khá căng thẳng, vì hầu hết các biện pháp giáo dục sớm mà mình áp dụng với anh lớn gần như không thích ứng với bạn bé.

Đan Lê và 2 con trai.

Đan Lê và 2 con trai.

Lúc này mình cảm giác rất rõ về việc mỗi đứa trẻ là một cá thể và không có một đáp án chung cho việc nuôi dạy con cái. Nhưng do chưa thật sự hiểu tâm lý trẻ mà có lúc mình ức chế vì bạn ấy không làm theo mong muốn của mình, hay lấy khóc làm đầu và đã khóc thì dai dẳng.

Thế rồi nhờ những tài liệu khoa học, những cuốn sách hay về tâm lý và cách tiếp cận trẻ, dần dần mình lấy lại được bình tĩnh, biết đón nhận thoải mái hơn tất cả những ưu nhược điểm của con. Và khi bình tâm, mình thấy mình kiên trì, sáng suốt hơn, bạn bé cũng vì thế mà tiếp thu và có tiến triển tốt hơn.

Cuối cùng mình nghiệm ra, cho dù mỗi nhà một cảnh, cũng như chẳng câu chuyện nào giống câu chuyện nào thì vẫn có những nguyên tắc chung để khiến con vui mẹ nhàn:

2-con-dan-le(5)

1. Kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn:

Không có cách nào khác đâu bạn ạ, đằng nào những đứa trẻ cũng cần chúng ta bên cạnh, kiên nhẫn ngay từ đầu để có kết quả sớm, còn hơn không kiên nhẫn triệt để khiến trẻ hình thành thói quen xấu sẽ rất khó sửa. Có thể chúng ta không thành công ngay nhưng “Thua keo này ta bày keo khác”. Bao giờ sự kiên nhẫn của bạn “chiến thắng” lũ trẻ, lúc ấy bạn sẽ hình thành được thói quen tốt cho trẻ.

2. Tự giải toả tâm lý

Không so sánh con mình với con người khác chính là cách để người mẹ bình tâm và không đòi hỏi con mình một cách thái quá. Xét cho cùng lũ trẻ cũng như chúng ta thôi, đều có những ưu nhược điểm (đến chúng ta còn đầy khuyết điểm ra ấy) nên hãy chỉ là người hướng dẫn, để lũ trẻ có cơ hội hoàn thiện chứ con cái không phải công cụ để thực hiện ước mơ của chính chúng ta.

2-con-dan-le(3)

2 con quấn quýt chơi đùa.

3. Để trẻ tự trải nghiệm

Đôi khi cả những “thương đau” trong giới hạn cho phép. Trẻ luôn tò mò khám phá và muốn “thử sức” cùng mọi thứ xung quanh: cánh cửa, cầu thang, ngăn kéo, độ cao, bàn là, lò sưởi, quạt máy… Với những nguy hiểm, mình chủ động để trẻ tiếp cận trong sự giám sát, trẻ sẽ nhanh chóng nhận ra và tự rút kinh nghiệm nếu chúng trải nghiệm và thấy bị “thiệt hại”.

Ví dụ: với bàn là, lò sưởi, mình kiểm tra độ nóng, độ nóng cần không khiến bé bị thương nhưng đủ để bé sợ và cho bé chạm vào nếu bé muốn (bạn phải “đo” được đứa trẻ của bạn bạo dạn đến đâu để làm 1 lần là chính xác ngay). Trước đó, hãy cảnh báo còn sau đó hãy giải thích cụ thể để bé hiểu. Cánh cửa và ngăn kéo cũng vậy, hãy chủ động “kẹp” tay bé lại nếu bé nghịch ngợm và giải thích cho bé biết những vật dụng này có thể khiến bé bị đau hơn rất nhiều. Chúng ta không thể kèn kẹt bên trẻ 24/24 nên không gì bằng để trẻ tự giác và tự nhận thức được nguy hiểm.

4. Mềm mỏng nhưng thật nghiêm khắc

Có những nguyên tắc mà mẹ phải giữ vững lập trường một cách sắt đá, không để cho những khóc lóc, mè nheo của lũ trẻ khiến bạn mềm lòng. Có những lần mình phải chấp nhận để con khóc lóc, nôn trớ vì những màn ăn vạ bất tử (dù rằng vất hơn rất nhiều so với việc cho chúng 1 cái kẹo hay cái điện thoại để chơi), con khóc dai dẳng, nhức đầu, trớ ra lại phải cho con ăn lại vào lúc khác, kinh khủng nhất là dọn dẹp “bãi chiến trường” mà chúng gây ra.

Hay có lần mình cùng con ngồi lì ở siêu thị, mọi người đi qua cứ nhìn mình chằm chằm vì thằng bé khóc giãy đành đạch đòi mua đồ chơi nhưng mẹ chỉ ngồi cạnh nói chuyện chứ nhất quyết không mua. Vài lần như vậy, đứa trẻ sẽ hiểu những “doạ nạt” của chúng không hiệu quả và sẽ không làm nữa.

Là người muốn có cuộc sống bình yên, tránh xa thị phi showbiz, Đan Lê hiếm khi cho hai con xuất hiện tại các sự kiện. Dẫu vậy, cô thường xuyên đăng tải những giây phút hạnh phúc của vợ chồng mình bên hai thiên thần trên Facebook.

Là người muốn có cuộc sống bình yên, tránh xa thị phi showbiz, Đan Lê hiếm khi cho hai con xuất hiện tại các sự kiện. Dẫu vậy, cô thường xuyên đăng tải những giây phút hạnh phúc của vợ chồng mình bên hai thiên thần trên Facebook.

5. Đánh lạc hướng

Khi bé khóc lóc dai dẳng, hãy nói một cách vui vẻ nhưng hơi lớn tiếng một chút hoặc gây ra tiếng động để thu hút sự chú ý của trẻ, chứ không thoả hiệp, mua chuộc bé bằng những thứ bé thích như: kẹo bánh, đồ chơi, đi chơi.

Mình hay đánh lạc hướng khi trẻ “lấy hơi” giữa những cơn khóc: với bạn lớn thì là hít sâu thở đều để bạn ý làm theo, còn bạn nhỏ thì là đếm ngón tay, mình làm từ khi các bạn ý còn rất bé, có lẽ thành phản xạ có điều kiện rồi nên giờ dù đã lớn, mỗi lần mình làm thế các bạn ý cũng bình tĩnh hơn.

6. Tập những thói quen tốt

Tự lập những việc cá nhân (đừng lúc nào cũng cho rằng con còn quá bé bỏng hoặc làm hộ trẻ chỉ vì như thế sẽ đỡ mất thời gian hơn); tự chịu trách nhiệm với những hành động, quyết định của mình (không “đánh chừa”, không đổ tại để dỗ dành bé nín khóc)…

7. Hình phạt không bằng đòn vọt

Bạn có thể phạt trẻ bằng cách ngồi ở 1 chỗ cố định để trẻ bình tâm trở lại (nhà mình có một bức tường được gọi là “góc khóc” khi các bạn ấy khóc vì những lý do không chính đáng, các bạn ấy sẽ được hỏi “Con có muốn ra ngồi ở góc khóc không?”. Lúc ấy, 1 là các bạn ấy sẽ nín để không phải ra đó ngồi, 2 là tự động ra đó khóc 1 lúc chán sẽ nín).

2-con-dan-le(6)

Có thể phạt trẻ bằng cách tạm thời không đáp ứng 1 vài thứ mà trẻ thích (kẹo bánh, nước cam, đồ chơi, trò chơi yêu thích) nhưng hãy cố gắng để đừng phải dùng đến roi khi phạt trẻ. Bạn hãy để ý nhé, có những đứa trẻ chỉ cần bố mẹ nói lấy roi đã sợ nhưng có những đứa trẻ bị đánh tơi bời vẫn lì ra. Mình nghĩ, sự chịu đựng đau đớn có thể “rèn luyện” hay nói cách khác, đứa trẻ sẽ “nhờn đòn” nếu chỉ biết roi vọt là câu trả lời.

8. “Nói ngọt lọt đến xương”

Điều này đúng hoàn toàn với con trẻ. Hãy động viên, khen thưởng đúng lúc, đúng chỗ. Bạn hãy thử xem, những tiếng vỗ tay, những câu: cố lên, giỏi quá, đúng rồi, siêu thế… có hiệu quả hơn rất rất nhiều so với: mày sao thế, hư quá, ai bảo mày làm thế…

9. Hãy cho đi yêu thương và yêu cầu được nhận lại

Mặc dù chúng ta yêu lũ trẻ vô điều kiện nhưng không phải ai cũng thế. Vì vậy, hãy yêu cầu trẻ đáp lại tình yêu của chúng ta, đừng để trẻ coi sự chăm sóc, yêu thương của mọi người là đương nhiên. Biết đền đáp, biết ơn tình yêu mà người khác dành cho mình chính là cách tốt nhất để sống có trách nhiệm.

Tóm lại hãy dành nhiều thời gian cho lũ trẻ. Tin mình  đi khi bạn yêu thương (không phải chiều chuộng), chăm sóc, dành nhiều thời gian chơi, học, trò chuyện với trẻ, lời nói của bạn sẽ có sức nặng hơn rất nhiều.

Nguồn: FB Đan Lê

me con

 • MC xinh đẹp từng bị chê ‘chảnh’ vì không cho…
 • Lời gọi con là ‘thầy’ của mẹ Việt khiến nhiều…
 • Mẹ Việt ở Úc với kinh nghiệm trị rạn da…
 • Bố mẹ trả lời thế nào khi trẻ hỏi về…
 • Cai nghiện điện thoại cho bé bằng trò chơi rối…
 • Hãy tắt điện thoại, cùng xem ti vi với con
 • 7 cách ‘dập tắt’ cơn mè nheo khi chưa khởi…
 • Những điều nhất định phải chuẩn bị trước khi bé…