Nhận biết sớm trầm cảm ở mẹ bầu và sau sinh

 • Mẹ quá căng thẳng ảnh hưởng đến chiều cao của…
 • Vợ thả con gái sơ sinh xuống giếng vì chồng…
 • Sao Việt chia sẻ về nỗi ám ảnh trầm cảm…
 • Vợ chồng trẻ suýt mất con vì bệnh viện kết…
 • Huyền Ny chia sẻ cách dùng thuốc, vitamin cho mẹ…
 • 7 nguyên nhân tiềm ẩn gây ra sảy thai nhiều…
 • Chiêu ‘trốn’ trầm cảm sau sinh đáng yêu của bà…
 • Bà bầu cần ngủ bao nhiêu thì đủ?

Trung bình khoảng 6% phụ nữ sẽ bị trầm cảm trong khoảng thời gian nào đó trong đời. Khi mang thai, tỉ lệ này tăng đến 10%, vì những ảnh hưởng của các thay đổi hormone, vì lo lắng, và các áp lực khác trong xã hội.

Sau sinh, thống kê cho thấy khoảng 13% bà mẹ, và 10% ba sẽ bị trầm cảm – sau khi có thành viên mới trong gia đình.

Dấu hiệu của trầm cảm

Trầm cảm có thể đến từ từ, và các triệu chứng, mức độ nặng nhẹ khác nhau ở từng cá thể, tuy nhiên, có những dấu hiệu chung như:

– Thay đổi sự thèm ăn: Có thể bạn chẳng muốn ăn gì, cũng có thể bạn ăn quá mức, không kiểm soát được

– Thay đổi trong thói quen ngủ: Có người không ngủ được, có người lại ngủ vùi, không muốn thức dậy.

– Cảm thấy buồn, thấy bản thân “vô dụng” và “không còn giá trị gì”. Cảm giác này tồn tại dai dẳng, thường xuyên, ngay cả khi không có những kích thích bên ngoài.

– Bạn có thể khóc sụt sịt, tu tu, mặc dù thật sự không có lý do nào đáng để khóc.

– Không còn hứng thú, vui vẻ với những hoạt động ưa thích trước đây của mình.

tram-cam-o-me-bau-va-sau-sinh

Nguy hại nếu không điều trị

Trong thai kì, trầm cảm ở mẹ, nếu không được điều trị, sẽ làm người phụ nữ chểnh mảnh trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân, và có thể ảnh hưởng đến thai nhi vì tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, nhẹ cân ở trẻ. Đặc biệt, nếu không điều trị, trầm cảm thai kì có thể tiếp tục trở thành trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm sau sinh và Hội chứng Baby blues

Sau khi sinh bé, khoảng 80% bà mẹ sẽ có một giai đoạn bị hội chứng “baby blues” – “nỗi buồn khi có bé”. Đây là một hình thái nhẹ, thoáng qua của trầm cảm sau sinh, và có thể kéo dài vài ngày, đến vài tuần.

Trong thời gian này, mẹ có thể thấy tâm lý tình cảm của mình thay đổi như con tàu lượn – phút trước còn sung sướng, vui vẻ tràn trề, một phút sau thì xuống đáy thảm hại, buồn bã, khóc lóc, không kiểm soát được. Bà mẹ có thể cảm thấy lo lắng, không an tâm, và bị rối loạn giấc ngủ, rối loạn thèm ăn. Tuy nhiên, như nói ở trên, tình trạng này sẽ chỉ thoáng qua, tự hết, và trật tự cân bằng sẽ tự trở lại.

tram-cam-o-me-bau-va-sau-sinh2

Trầm cảm sau sinh khác “baby blues”

Vì nó nặng hơn, nghiêm trọng hơn, và kéo dài hơn. Nếu mẹ có tiền sử bị trầm cảm trước đó, hoặc có tiền căn gia đình về bệnh trầm cảm, nguy cơ bị trầm cảm sau sinh sẽ cao hơn.

Thường ngoại trừ các dấu hiệu trầm cảm chung như đề cập ở trên, bà mẹ sẽ có cảm giác mình không thể chăm sóc được cho trẻ, không thể “chịu” được tiếng ồn, tiếng khóc mà trẻ tạo ra, cũng như không thể cảm thấy vui, ấm áp khi cận kề với bé như mong đợi.

Bà mẹ cũng vì vậy mà cảm thấy lo sợ, hoảng loạn, và không thể đưa ra quyết định gì cho mình hoặc cho việc chăm sóc con. Trong một số trường hợp cực độ, người mẹ bị trầm cảm sau sinh có thể đưa ra những hành động gây tổn thương đến con trẻ, hoặc đến bản thân mà không kiểm soát được.

Lưu ý dành cho người thân

Vì vậy, ba mẹ, và người thân sống xung quanh, nên nhận thức được những dấu hiệu trầm cảm ở mẹ hoặc ở ba, trong thai kỳ, hoặc sau sinh để nhận biết sớm, cảm thông, và đưa ra những biện pháp hỗ trợ tâm lý, tình cảm, chia sẻ trách nhiệm và “gánh nặng” nuôi con nhỏ một cách đúng đắn và hợp lý.

Nếu nghi ngờ người bạn đời của mình bị trầm cảm trong thai kỳ, hoặc sau sinh, nên đưa đi khám bác sĩ ngay, để có thể được đánh giá, tư vấn, hỗ trợ và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra cho bản thân người mẹ và tránh những sứt mẻ gia đình không đáng có.

Bs. Huyên Thảo

me con

 • Mẹ quá căng thẳng ảnh hưởng đến chiều cao của…
 • Vợ thả con gái sơ sinh xuống giếng vì chồng…
 • Sao Việt chia sẻ về nỗi ám ảnh trầm cảm…
 • Vợ chồng trẻ suýt mất con vì bệnh viện kết…
 • Huyền Ny chia sẻ cách dùng thuốc, vitamin cho mẹ…
 • 7 nguyên nhân tiềm ẩn gây ra sảy thai nhiều…
 • Chiêu ‘trốn’ trầm cảm sau sinh đáng yêu của bà…
 • Bà bầu cần ngủ bao nhiêu thì đủ?