Những bất ngờ dành cho mẹ đinh ninh phải mổ đẻ

 • Hành trình đi đẻ của mẹ ‘cửa mình chặt’ tại…
 • Thủ thuật xoay ngôi thai nhi đẻ ngược
 • Chăm sóc vết mổ sau sinh – lời khuyên từ…
 • Những điều khó chịu và dễ chịu nhất khi mang…
 • Cuộc vượt cạn đau đớn gấp bội của sản phụ…
 • Thai ngôi ngang – những điều mẹ cần biết

Thật bất ngờ, gần đến ngày sinh em bé lại có một cú quay đầu ngoạn mục và kế hoạch sinh mổ của mẹ cũng ‘thất bại’.

Sinh mổ đang trở nên phổ biến ở các nước trên thế giới. Trong khi nhiều phụ nữ  được tư vấn để sinh mổ do không đủ điều kiện để sinh thường thì nhiều phụ nữ lại chọn sinh mổ tự nguyện. Trải nghiệm của nhiều phụ nữ còn cho thấy, sinh mổ mang lại nhiều khó khăn cho chị em, cùng với đó nó cũng ẩn chứa những bất ngờ thú vị cho thai phụ.

Chon sinh mo, me bau phai luu y nhung dieu nay 1

Sinh trước thời hạn quyết định mổ

Thông thường, các bác sĩ sẽ báo trước cho bạn ngày, giờ tiến hành ca mổ để bạn và gia đình chuẩn bị trước. Bạn sẽ lên kế hoạch cho nhiều việc trước ngày mổ, cùng với đó là những thứ đồ chuẩn bị để mang vào bệnh viện. Nhưng thực tế, có nhiều phụ nữ lại sinh trước cả ngày mổ. Cơn đau đẻ đến bất ngờ, khiến bạn chẳng kịp chuẩn bị gì trước và mọi kế hoạch đều dang dở, rối tung. Nhưng đó cũng là một tình huống khá thú vị cho sự chào đời của thiên thần bé nhỏ đấy chứ.

Kế hoạch sinh mổ thất bại vì thai nhi đã quay đầu

Nhiều bà mẹ được dự đoán phải sinh mổ vì ngôi thai ngược. Nhưng thật bất ngờ, gần đến ngày sinh em bé lại có một cú quay đầu ngoạn mục và kế hoạch sinh mổ của mẹ cũng ‘thất bại’. Sự ‘thất bại’ này có lẽ là niềm vui lớn cho các bà mẹ vì không phải trải qua ca sinh mổ nhiều đau đớn, khó khăn.

Đa thai vẫn có thể sinh thường

Hầu hết các bà mẹ mang đa thai đều có suy nghĩ là mình phải sinh mổ. Nhưng thực chất vẫn có nhiều người thai đôi, thậm chí thai ba sinh thường. Sinh thường, giúp quá trình phục hồi của bà mẹ nhanh hơn và không phải chịu nhiều đau đớn sau sinh. Các bà mẹ hãy bỏ qua suy nghĩ mang thai đôi là phải sinh mổ. Thay vào đó, hỏi ý kiến bác sĩ xem bạn có đủ điều kiện để sinh thường không trước khi quyết định sinh mổ tự nguyện.

Sự “tra tấn “sau sinh mổ

Chon sinh mo, me bau phai luu y nhung dieu nay 2

Đối với các bà mẹ sinh mổ, ca sinh trải qua khá nhanh chóng và dễ dàng vì lúc đó mẹ được gây tê và không có cảm giác đau đớn. Nhưng sau khi thuốc tê hết tác dụng thì đó là sự tra tấn khủng khiếp. Vết mổ gây đau đớn khiến các mẹ khóc ròng, chưa kể, dù đau nhưng vẫn phải cố đứng dậy, đi lại để tránh dính ruột. Thời gian bình phục vết mổ cũng không phải là nhanh, hơn thế, vết sẹo trên bụng sẽ theo bạn cả đời.

Nguy cơ nhiễm trùng cao

Những bà mẹ sinh mổ thường tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương mổ đẻ, trong tử cung hoặc trong cơ quan vùng chậu như bàng quang, ruột. Điều này khiến thời gian nằm viện của các mẹ lâu hơn.  Nếu như các bà mẹ sinh thường chỉ mất 1-2 ngày là có thể xuất viện thì sinh mổ phải mất đến 5-7 ngày. Hơn thế thời gian phục hội cũng mất 1-2 tháng. Đồng thời sinh mổ còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa và các nguy cơ xấu trong lần mang thai tiếp theo.

Thuận lợi của sinh mổ so với sinh thường

Sinh mổ do không tác động tới âm đạo, không bị chấn thương cục bộ nên không ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục. Do không tác động tới âm đạo, không bị chấn thương cục bộ nên không gây ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục. Khoái cảm đến nhanh hơn, không đau như những người sinh thường.

Tuy nhiên, phụ nữ sinh mổ bắt buộc phải trải qua giai đoạn phục hồi, giúp vết mổ lên da non và cổ tử cung trở lại trạng thái bình thường. Nếu không tuân theo thời gian kiêng cữ quy định, sản phụ có thể gặp những hậu quả không lường.

 Thương Nguyễn (Theo Momjunction)
Mecon.vn

me con

 • Hành trình đi đẻ của mẹ ‘cửa mình chặt’ tại…
 • Thủ thuật xoay ngôi thai nhi đẻ ngược
 • Chăm sóc vết mổ sau sinh – lời khuyên từ…
 • Những điều khó chịu và dễ chịu nhất khi mang…
 • Cuộc vượt cạn đau đớn gấp bội của sản phụ…
 • Thai ngôi ngang – những điều mẹ cần biết