Những dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ vô sinh do bị viêm nhiễm phụ khoa


Nếu gặp phải các triệu chứng dưới đây, bạn đừng chần chừ nữa mà hãy đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để tìm được điều trị bệnh sớm nhất, phòng ngừa vô sinh.

Vô sinh là vấn đề mà nhiều chị em vô cùng lo sợ phải đối mặt sau khi kết hôn. Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị vô sinh là bắt nguồn từ tình trạng viêm nhiễm phụ khoa. Có thể nói, viêm nhiễm phụ khoa là một căn bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ trong giai đoạn trưởng thành, nhất là với chị em đã lập gia đình. Chỉ cần không chú ý vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ, đúng cách là bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cực cao.

Khi bị viêm nhiễm phụ khoa, chị em có thể gặp một số biểu hiện như dưới đây. Các chuyên gia sản phụ khoa đều khuyến cáo tình trạng này có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh, vù vậy, chị em cần đi khám và biết cách chăm sóc vùng nhạy cảm của mình tốt hơn để phòng ngừa bệnh và điều trị bệnh.

Viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu hay còn gọi là PID, là một nhiễm trùng của cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Do vi khuẩn di chuyển lên tuyến sinh dục, PID có thể dẫn đến viêm tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Là một căn bệnh nguy hiểm, PID có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe lâu dài nếu không được điều trị, dẫn đến vô sinh và thậm chí là đe dọa tính mạng chị em phụ nữ. Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có hơn 1.000.000 phụ nữ bị nhiễm bệnh viêm vùng chậu, trong khi có 22.000 người bị nhiễm căn bệnh này tại Anh.

Đau bụng dưới sau khi sex

Đau bụng dưới sau khi làm “chuyện ấy” được coi là dấu hiệu của hệ thống sinh sản đang gặp vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra, nhất là nguy cơ vô sinh cực lớn. Các nguyên nhân phổ biến của đau bụng dưới sau khi sex là viêm, nang hoặc vỡ mô buồng trứng, âm hộ và âm đạo chấn thương, phản ứng dị ứng. Nếu không điều trị kịp thời, đau dai dẳng và chuột rút thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề tình dục và gây bất thường cho hệ thống sinh sản.

Đau bụng dưới sau khi làm “chuyện ấy” được coi là dấu hiệu của hệ thống sinh sản đang gặp vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra.

Âm đạo tiết dịch bất thường

Âm đạo đóng vai trò như một lối đi giữa bên ngoài cơ thể và các cơ quan sinh sản bên trong. Sự cân bằng pH của âm đạo có tính axit, làm giảm khả năng nhiễm trùng xảy ra. Môi trường axit này được tạo ra bởi vi khuẩn có lợi. Một âm đạo khỏe mạnh sẽ tiết ra các chất để làm sạch và điều hòa chính nó tương tự như cách nước bọt làm sạch và điều hòa môi trường của miệng. Các chất bài tiết âm đạo là chất thải âm đạo bình thường. Bất kỳ sự can thiệp nào đối với sự cân bằng tinh tế của tiết dịch âm đạo sẽ dẫn đến nhiễm trùng âm đạo.

Tất cả chị em phụ nữ đều có dịch tiết âm đạo với màu trắng đục hoặc vàng khi khô trên quần lót, cũng có thể là những đốm trắng, mỏng và có thớ. Nếu một ngày bạn phát hiện dịch tiết âm đạo không còn như vậy có thể xuất phát từ chu kỳ kinh nguyệt, căng thẳng tinh thần, dinh dưỡng, sử dụng thuốc tránh thai, thuốc kích dục…

Thay đổi màu sắc dịch âm đạo là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy dịch tiết âm đạo bất thường. Bạn có thể bị ngứa âm đạo, nổi ban, đau nhức, dịch tiết âm đạo tăng bất thường, đi tiểu thấy đau buốt, dịch âm đạo trắng có dạng bã, hoặc xám, vàng xanh kèm mùi hôi khó chịu… Tình trạng này diễn ra liên tục sẽ gây khó khăng cho mong muốn có con của bạn.

Tất cả chị em phụ nữ đều có dịch tiết âm đạo với màu trắng đục hoặc vàng khi khô trên quần lót, cũng có thể là những đốm trắng, mỏng và có thớ.

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ hơn 7 ngày trở lên

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài hơn 7 ngày trở lên, rất có thể bạn đã bị chảy máu tử cung bất thường. Phụ nữ có chu kỳ kinh kéo dài có thể bị mệt mỏi, thiếu máu, hạn chế hoạt động. Theo Americanpregnancy, cứ 5 phụ nữ thì lại có 1 người bị xuất huyết bất thường như này tại Mỹ. Chưa hết, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài tạo cơ hội tốt nhất cho viêm nhiễm phụ khoa. Tình trạng viêm nhiễm nặng nề do vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt chưa đúng cách là nguyên nhân phổ biến khiến chị em bị vô sinh.

“Vệ ainh “vùng kín” đúng cách, tránh viêm nhiễm phụ khoa, chặn đứng vô sinh

Theo Ths, Bs Lê Quang Thanh – Giám đốc bệnh viện Từ Dũ – để tránh vô sinh do viêm nhiễm phụ khoa, bạn cần phải vệ sinh “vùng kín” đúng cách.

Trong cuộc sống hiện đại, có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em bị viêm nhiễm phụ khoa, trong đó có việc vệ sinh “vùng kín”. Đây là việc ai cũng cần làm hàng ngày nhưng điều quan trọng hơn là phải làm đúng cách. Nếu vệ sinh “vùng kín” sai cách, ví dụ như vệ sinh quá nhiều, quá sạch, không sử dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp, thụt rửa âm đạo vào sâu bên trong… đều có thể dẫn đến mất cân bằng môi trường âm đạo, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, dễ dàng dẫn đến viêm nhiễm, thậm chí ảnh hưởng đến cả thiên chức làm mẹ.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em bị viêm nhiễm phụ khoa, trong đó có việc vệ sinh “vùng kín” quá sạch, không sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ đúng cách và phù hợp…

Hiểu và chăm sóc vùng nhạy cảm đúng cách là cực kì quan trọng, bởi nếu không chúng ta có thể đặt mình vào những nguy hiểm không mong muốn. Đừng vì tâm lý ngại ngùng mà để cho mình trở thành người thiếu hiểu biết trong chăm sóc sức khỏe “vùng kín” nhé vì như vậy sẽ càng làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh phụ khoa và không những tốn kém trong điều trị mà còn đe dọa khả năng có thai sau này của bạn.

Theo Trí thức trẻ

[Theo Gia đình/Gia đình & Xã hội]

me con