Nôn trớ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – khắc phục ngay với cơ chế “Làm sánh sữa”


Từ xưa đến nay, các mẹ vẫn thường truyền miệng những biện pháp giúp cải thiện nôn trớ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, những biện pháp như vỗ lưng cho bé ợ hơi, thay đổi tư thế cho bé bú cũng chỉ mang tính hiện thời. Để giúp khắc phục hiệu quả tình trạng này, một cơ chế mới vừa xuất hiện thời gian gần đây đã làm xôn xao khắp các diễn đàn mẹ bỉm sữa, được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia giới thiệu.

Vậy đó là cơ chế như thế nào và mẹ có thể áp dụng ra sao để giúp bé yêu luôn khỏe mạnh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Nguyên tắc của cơ chế “làm sánh sữa” vi diệu

“Làm sánh sữa” là cơ chế mới xuất hiện trong thời gian gần đây và hoạt động dựa trên nguyên tắc bổ sung một hàm lượng tinh bột đặc biệt nhỏ hơn 2g/ 100 ml theo tiêu chuẩn Codex có khả năng làm sữa đặc hơn. Cụ thể hơn, loại tinh bột này khi vào dạ dày và gặp môi trường acid sẽ nở ra làm sữa sánh lại (hay còn gọi là làm đặc), từ đó ở lâu hơn trọng bụng khi bé uống vào, do đó có khả năng cải thiện nôn trớ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sau khi ăn.

Với chất tinh bột đặc biệt nở ra khi gặp môi trường acid trong dạ dày, sữa sẽ được làm sánh hơn để giúp bé giảm nôn trớ

Ưu điểm nổi trội của cơ chế

Trừ một số ít các bé mắc phải nôn trớ bệnh lý – loại nôn trớ xuất hiện khi bé bị viêm nhiễm đường tiêu hóa hay đường hô hấp… hầu hết các bé thường gặp nôn trớ sinh lý. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh là do khi mới chào đời, các cơ quan tiêu hoá của bé chưa hoàn thiện như người trưởng thành, dạ dày của bé hiện vẫn nằm ngang, tâm vị chưa khép kín, trong khi thể tích dạ dày lại nhỏ dẫn đến bé dễ bị “quá tải” khi ăn. Mặt khác, ở giai đoạn đầu đời, bé thường có xu hướng nằm nhiều còn thức ăn bé ăn vào thường ở thể lỏng rất dễ ứ đọng lâu trong dạ dày làm bé bị nôn trớ, nhất là mỗi khi bé ho, vặn mình hoặc quá no.

Do dạ dày vẫn chưa hoạt động đồng bộ ở thời gian đầu, nên các bé thường sẽ có xu hướng nôn ra các thức ăn lỏng khi ăn quá no.

Xuất phát từ những lý do trên, cơ chế “Làm sánh sữa” đã ra đời với mục đích cải thiện nôn trớ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng cách làm sữa trở nên đặc hơn để ở trong bụng lâu hơn và giảm triệt để hiện tượng nôn trớ. Thực chất, cơ chế này đã được các hãng sữa nghiên cứu trong những thập kỷ qua và mới đây được áp dụng vào những loại sữa phù hợp cho trẻ nôn trớ trào ngược. Một số thử nghiệm đối chứng lâm sàng cũng đã nhận được nhiều ủng hộ. Những nghiên cứu cho thấy giải pháp dinh dưỡng này có tác dụng làm giảm nôn trớ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, từ đó giảm tình trạng quấy khóc của bé sau khi ăn mà vẫn đảm bảo bé được cung cấp dinh dưỡng toàn diện.

Bé sẽ không còn quấy khóc và cảm thấy mệt mỏi khi không còn trào ngược sau mỗi lần ăn

Mẹ có nên dùng cơ chế này cho bé?

Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi áp dụng cho bé vì cơ chế này đáp ứng tiêu chí theo theo tiêu chuẩn của Codex – tiêu chuẩn thức ăn theo công thức cho trẻ. Mẹ nên lưu ý rằng, kể cả khi nôn trớ không nhiều, bé vẫn sẽ mệt và có xu hướng biếng ăn sau mỗi lần nôn hoặc nghiệm trọng hơn, nôn trớ còn khiến bé có nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm như viêm dạ dày, thậm chí xuất huyết, viêm phổi. Hơn thế nữa, biếng ăn còn ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé do thiếu hụt các dưỡng chất quan trọng.

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh tuy không quá nghiêm trọng nhưng nếu không được khắc phục vẫn có khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Mong rằng với những thông tin trên đây, mẹ đã nắm rõ biện pháp giúp bé tránh xa khỏi chứng nôn trớ, trào ngược dạ dày để mau ăn chóng lớn và luôn khỏe mạnh.

PV

[Theo Gia đình/Gia đình & Xã hội]

me con