Tết dừng để trẻ ăn thành bệnh

  • Ngày mưa nhâm nhi món dạ dày xào tiêu ớt…

Tết là thiên đường của trẻ, bởi vì trong nhà đều có sẫn các món ngon và bố mẹ cũng khá dễ dãi trong việc ăn uống của con. Chuyên gia khuyến cáo, trong những ngày Tết nên đặc biệt chú ý, phòng ngừa trường hợp trẻ ăn ra “bệnh tật”.

Dạ dày của trẻ vẫn chưa phát triển chín muồi, rất mềm yếu, nếu ăn uống và sinh hoạt có một chút không thích hợp sẽ tổn hại đến sức khỏe. Vì vậy, khuyến nghị các vị phụ huynh không nên buông lỏng các hành động của trẻ trong dịp Tết, ngược lại cần quản lý và giám sát các hoạt động ăn uống của trẻ, chăm sóc trẻ thật tốt để trẻ có được những ngày Tết vui vẻ, mạnh khỏe.

Cố gắng duy trì quy luật ăn uống

Tết không tránh được đi lại và ăn uống nhiều, quy luật sinh hoạt của bố mẹ cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng, thường thức khuya, dậy muộn, quy luật sinh hoạt của trẻ cũng theo đó thay đổi,  ăn uống không quy luật. Trẻ ăn uống không quy luật sẽ ăn uống vô độ, tích tụ thức ăn gây khó chịu  cho dạ dày đường ruột.

Để tránh xuất hiện vấn đề này, tốt nhất cần duy trì quy luật ăn uống bình thường của trẻ, khi ra ngoài tụ họp ăn cơm, bố mẹ nên mang hộp thức ăn bên cạnh cho trẻ hoặc dùng các loại thức ăn khác để linh hoạt điều chỉnh thời gian ăn uống bình thường của trẻ.

Ít dầu mỡ, chú ý phối hợp hài hòa thịt cá và rau quả

images (9)

Trong những ngày Tết mọi gia đình đều chuẩn bị rất nhiều các món ăn dầu mỡ, đa phần là các món từ thịt, điều này rất không có lợi cho sức khỏe của trẻ, bởi vì đường tiêu hóa của trẻ còn yếu, ăn quá nhiều thức ăn dầu mỡ sẽ không có lợi cho tiêu hóa, dễ làm cho trẻ mắc bệnh viêm dạ dày đường ruột cấp tính, xuất hiện nôn mửa, tiêu chảy, phân lỏng, nóng nhiệt, chán ăn vv.

Bố mẹ nên chú ý phối hợp hài hòa thịt- rau trên bàn ăn, cho trẻ ăn nhiều thức ăn thúc đẩy tiêu hóa, thanh nhiệt nhuận tràng sẽ giúp trẻ có một sức khỏe dồi dào trong dịp Tết.

Cho trẻ ăn ít thức ăn dầu mỡ 

Trong những ngày Tết, bất luận là đi thăm họ hàng, bạn bè hay chiêu đãi khách đều không thể thiếu món ăn vặt. Chuyên gia khuyến nghị các bậc phụ huynh tốt nhất lựa chọn mua một số đồ ăn vặt mạnh khỏe, các món vặt trong nhà cũng không nên bày tùy tiện ở nơi trẻ dễ dàng chạm đến để phòng ngừa trẻ ăn quá nhiều. Nếu trẻ muốn ăn đồ ăn vặt, tốt nhất lựa chọn ở quãng thời gian giữa hai bữa ăn để tránh ảnh hưởng đến việc ăn uống của bữa chính.

Hạn chế đồ ăn lạnh có tính kích thích

Bố mẹ nhất định không cho trẻ ăn các món ăn có tính kích thích lạnh, tốt nhất ăn các món ăn được nấu chín hoàn toàn, tránh việc trẻ ăn uống không giữ vệ sinh gây đau bụng đi ngoài hoặc trúng độc.

Ăn ít món ăn vặt

thuc-pham-ngay-tet

Uống ít đồ ngọt

Đồ uống có ga là thực phẩm chủ lực thường hay có trên những bàn ăn ngà Tết, tuy nhiên trẻ thực sự không nên uống quá nhiều đồ uống có ga, bởi vì thành phần đường trong nước có ga rất cao, dễ làm cho trẻ có cảm giác no bụng, từ đó ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường của trẻ. Uống nhiều nước có ga còn kích thích đường ruột, dạ dày của trẻ. Ngoài ra, do nước có ga khá lạnh dễ làm cho trẻ bị tiêu chảy.

Chú ý ăn uống an toàn

lam-the-nao-de-tang-can-036

Trong dịp Tết, cơ hội trẻ ăn các món vặt hình đậu tròn cũng nhiều, có lúc người lớn sơ suất một chút, có thể sẽ gây nguy hiểm cho trẻ, đặc biệt là khi trẻ đang chạy, nhảy, cười đùa rất dễ làm cho hạt lọt vào trong khí quản, gây ho nghẹn, ngạt thở, sắc mặt tím tái, uy hiếp đến sự an toàn của tính mạng. Bố mẹ cố gắng không cho trẻ ăn thạch, lạc, đậu bọc đường, mơ, mận, táo và các loại hạt như hạt điều, hạt dẻ cười, hạt thông, hạnh nhân… để phòng ngừa bị trơn tuột vào trong khí quản.

Jenny Duong (Theo B)

me con

  • Ngày mưa nhâm nhi món dạ dày xào tiêu ớt…