Thực đơn ăn dặm không máy xay của mẹ Cún

  • 10 ‘siêu thực phẩm’ cho trẻ ăn dặm
  • Mẹ nhàn khi cho con tự bốc ăn dặm
  • Thực đơn ăn dặm ‘2 kiểu 1 bữa’ của mẹ…
  • Cách nấu 3 loại nước dùng cho bé ăn dặm
  • 9 nguyên tắc cho trẻ ăn dặm
  • Mẹ cần thay đổi để con ăn bữa nào cũng…
  • Những con số thú vị quanh chuyện ăn dặm của…
  • Khoai lang bọc phô mai bé nào cũng mê
  • Thực đơn từng ngày ăn dặm kiểu Nhật 7-8 tháng…

Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, mẹ bé Minh Ngọc (bé Cún) cho biết, chị may mắn biết tới ăn dặm kiểu Nhật ngay từ khi bạn Cún mới sinh nên có nhiều thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, chị áp dụng tổng hợp cả ăn dặm kiểu Nhật, BLW và nấu cả các món thuần Việt cho con ăn nữa. Ở phương pháp nào, chị cũng không cần dùng tới máy xay khi chế biến đồ ăn cho con. Vì vậy, có thể gọi phương pháp ăn dặm của Cún là phương pháp ăn dặm “Không máy xay”.

an-dam-khong-may-xay(8)

Dưới đây là một số món ngon dành cho bé Cún:

Cháo cá shirasu với su hào và đậu phụ non sốt cà chua (Giai đoạn này bạn Minh Ngọc được hơn 7 tháng)

an-dam-khong-may-xay(1)

– Cháo mẹ nấu theo tỉ lệ 1:7 bằng cốc nấu cháo, sau đó nghiền nhuyễn (giai đoạn đầu, dần dần khi bé đã quen các mẹ không cần nghiền nữa), cho thêm cá shirasu luộc mềm băm nhỏ, và su hào luộc mềm, mài mịn.

– Đậu phụ non mẹ tự làm, sốt cùng cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, hấp mềm, rây nhuyễn.

Cháo trắng cà rốt

an-dam-khong-may-xay(2)

 Món này là ở giai đoạn đầu khi Minh Ngọc ăn được khoảng 3 ngày cháo trắng thì mẹ bắt đầu cho em ăn thêm rau củ.

– Cháo trắng nấu theo theo tỉ lệ 1:10, sau đó rây nhuyễn, thêm nước luộc cà rốt sao cho độ loãng của cháo đặc hơn sữa mẹ một chút. Có nhiều mẹ hỏi là sao mình nấu nó không được mịn như thế này, mẹ Cún nấu cháo bằng cốc nấu cháo, có chia vạch theo từng giai đoạn, sau khi rây bằng rây đi kèm cốc và thêm nước thì nó mịn như này.

– Cà rốt bổ dọc, cắt miếng nửa hình tròn mỏng, luộc mềm, rây nhuyễn, thêm nước luộc cà rốt sao cho độ đặc loãng cũng như độ loãng của cháo.

Cháo tảo và đậu phụ non dầm lổn nhổn giai đoạn 6 tháng (khi bé đã ăn dặm được khoảng 2 tuần)

an-dam-khong-may-xay(3)

– Đậu phụ non mẹ tự làm, đun lại trên bếp cho nóng, dằm nhỏ.

– Cháo nấu theo tỉ lệ 1:10, thêm nước dashi và tảo wakame đã ngâm nở, luộc mềm, băm thật nhỏ.

Cháo hạt dẻ Nhật+ bí đỏ, nước luộc bí đỏ giai đoạn 7-8 tháng

an-dam-khong-may-xay(4)

– Cháo nấu theo tỉ lệ 1:7 bằng cốc nấu cháo + thêm nước dashi + hạt dẻ Nhật mài mịn

– Bí đỏ thái miếng mỏng, luộc mềm, rây nhuyễn, cho thêm nước phù hợp với độ đặc loãng bé ăn.

– Nước luộc bí đỏ.

Cháo trắng, ruốc cá hồi và rau bắp cải: Giai đoạn 7 tháng

an-dam-khong-may-xay(5)

– Cháo trắng nấu theo tỉ lệ 1:7, thêm nước dashi làm loãng phù hợp với độ loãng bé ăn. Cho thêm ruốc cá hồi có sẵn.

– Bắp cải lấy phần lá mềm, luộc mềm, băm nhỏ, thêm nước luộc vào làm loãng cho bé măm.

Cháo udon rau củ và cá shirasu đổi bữa cho con yêu

an-dam-khong-may-xay(6)

Đối với các bé nhỏ mỳ udon sau khi luộc mềm, mẹ đem say ra, rau củ có sẵn luộc mềm nghiền nhuyễn, chút nước dashi, trộn tăt cả lại đem đun sôi là được món ngon cho bé. Mẹ có thể thêm cá shirasu or cá thịt trắng đều được, trước khi ăn cho thêm chút dầu ô liu.

Đậu phụ non sốt phomai, cháo su hào pho mai. Giai đoạn 7-8 tháng

an-dam-khong-may-xay(7)

– Đậu phụ mẹ tự làm dằm nhỏ, cho phomai lên chảo cho tan rồi trộn cùng đậu phụ.

– Cháo nấu theo tỉ lệ 1:7, thêm nước dashi và su hào luộc mềm mài mịn vào, cuối cùng đổ cháo ra bát trộn thêm 1 chút phomai.

Linh Giang
Theo chia sẻ của mẹ Ngọc Anh/FBNV

me con

  • 10 ‘siêu thực phẩm’ cho trẻ ăn dặm
  • Mẹ nhàn khi cho con tự bốc ăn dặm
  • Thực đơn ăn dặm ‘2 kiểu 1 bữa’ của mẹ…
  • Cách nấu 3 loại nước dùng cho bé ăn dặm
  • 9 nguyên tắc cho trẻ ăn dặm
  • Mẹ cần thay đổi để con ăn bữa nào cũng…
  • Những con số thú vị quanh chuyện ăn dặm của…
  • Khoai lang bọc phô mai bé nào cũng mê
  • Thực đơn từng ngày ăn dặm kiểu Nhật 7-8 tháng…