Uống nhiều sữa có tốt?

  • Bác sĩ Nhật khuyên: Sữa không đủ để giúp con…
  • 4 nhầm lẫn khi nuôi con bằng sữa mẹ
  • Trẻ bú sữa mẹ nên bổ sung vitamin gì?
  • Trẻ em Việt Nam đang ‘vuông’

Xưa nay, sữa vẫn được coi là một loại “thực phẩm chức năng”. Tuy nhiên, việc uống sữa “bừa bãi”, không điều độ sẽ gây ra những tác hại đối với sự phát triển của trẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với những trẻ dưới 7 tháng tuổi và những trẻ đang trong giai đoạn tập đi thì không nên uống quá 453,6 – 680,4g sữa nước mỗi ngày.

Nếu lượng sữa thu nạp vào cơ thể trẻ vượt quá mức cho phép ở trên, sẽ gây phản tác dụng. Trẻ dễ mắc phải chứng táo bón, hơn thế nữa trẻ sẽ có nguy cơ phải đối mặt với việc dư thừa hàm lượng calo. Đây cũng là lý do khiến cho trẻ bị béo phì, thừa cân, chán ăn hay lười ăn vì luôn có cảm giác no bụng bởi sữa.

Trong mỗi gam sữa nước có chứa 19 đơn vị calo. Vậy nếu bé thường có thói quen uống từ 907,2 – 1360,8g (tương đương với 6 – 8 cốc sữa), điều này đồng nghĩa với việc cơ thể trẻ đã tiếp nhận từ 600 đến 3.000 calo. Đây là lượng calo quá lớn, cơ thể trẻ không thể có khả năng hấp thụ hết được.

Thêm vào đó, nếu trẻ còn được bổ sung thêm cả nước ép hoa quả thì lượng calo “nạp” vào sẽ càng tăng lên.

tre uong nhieu sua 790231

Chưa hết, v iệc uống quá nhiều sữa còn gây nên bệnh thiếu máu ở trẻ. Nguyên nhân là do nhiều bậc cha mẹ luôn coi sữa là một loại thực phẩm chức năng hoàn hảo. Ngoài việc có chứa lượng canxi, protein dồi dào, trong sữa còn rất giàu chất sắt, cho nên dẫn tới quan niệm: nếu đã cho bé uống đủ sữa mỗi ngày là có thể đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của bé.

Tuy nhiên, thực tế lại không như bạn vẫn tưởng bởi lẽ trong sữa có chứa một lượng rất ít và hầu như là không có chứa sắt. Chính bởi vậy, khi bé quá “chú trọng” việc uống sữa thì sẽ không chịu ăn những loại thực phẩm khác có chứa sắt, dẫn đến thiếu sắt và thiếu máu (Sắt là thành phần không thể thiếu sản sinh ra máu).

tre uong nhieu sua 79023

Mỗi ngày không nên cho trẻ uống quá 3 – 4 cốc sữa

Cho nên, để tránh những nguy cơ có hại cho trẻ do sữa gây nên, cách đơn giản là bạn hãy cắt giảm lượng sữa của bé. Thay bằng việc cho trẻ uống một khoảng 226,8mg sữa nước trong một cốc, thì hãy cắt giảm xuống chỉ còn 141,75 – 170,1g sữa nước mỗi lần. Và xin nhấn mạnh rằng, mỗi ngày không nên cho trẻ uống quá 3 – 4 cốc sữa.

Theo Dân trí

me con

  • Bác sĩ Nhật khuyên: Sữa không đủ để giúp con…
  • 4 nhầm lẫn khi nuôi con bằng sữa mẹ
  • Trẻ bú sữa mẹ nên bổ sung vitamin gì?
  • Trẻ em Việt Nam đang ‘vuông’